Cùng JAMJA’s Blog học lỏm cách ủ lá vối ngon như bà ngoại nấu | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cùng Pretty Woman’s Blog học lỏm cách ủ lá vối ngon như bà ngoại nấu. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Lá vông được ngâm theo đúng cách bà ngoại nấu ngày xưa, cho ra một thức uống dân dã, thơm ngon. Nếu bạn quan tâm đến món ngon này, hãy tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Lá vôi là loại lá phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chúng thường được dùng để hãm thành nước uống để giải khát. Tương tự như trà, lá chanh đã trở thành một loại nước giải khát dân dã, quen thuộc trong nhiều hộ gia đình, đặc biệt là ở các vùng quê Bắc Bộ.

Bạn có thể dùng lá tươi hoặc khô để sắc uống giải khát đều thích hợp. Nhưng bạn đã thử thức uống quen thuộc này chưa? Vị đắng nơi đầu lưỡi sẽ khiến thức uống này trở nên thú vị và độc đáo hơn.

Nhưng bạn đã biết cách ngâm lá lốt ngon chưa? Làm sao để có ly nước ngon như bà nhỉ? Pretty Woman’s blog mách bạn chi tiết dưới đây, hãy đến uống một ly thú vị vừa quen vừa lạ dưới đây nhé.

Công dụng của nước lá sắn dây

Đông y cho rằng lá lốt có tác dụng kiện tỳ ích vị, giúp ăn ngon, dễ tiêu và được mệnh danh là thần dược chữa các bệnh về hệ tiêu hóa. Vị cay nồng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng rất tốt. Điều đặc biệt nhất là nước sắc uống thường xuyên còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh nan y. Lá rất tốt cho việc tiêu hóa thức ăn giàu chất béo, chất đạm hay đồ ngọt. Vì vậy, nếu dùng thường xuyên, liên tục có thể giải quyết được bệnh gout, hạ mỡ máu và cholesterol từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Toàn cây được dùng nhiều trong các bài thuốc Đông y, hoặc đơn giản là pha nước giải khát hàng ngày. Nước sắn dây là thức uống rất phổ biến không chỉ ở nông thôn mà còn ở các thành phố lớn. Đồ uống thường được làm từ chồi hoặc lá. Tùy vào sở thích của mỗi người, có người thích uống lá mắc ca, có người thích uống lá. Tuy nhiên, lá vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Nước ngâm lá lốt có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, có thể dùng quanh năm. Lá thường được dùng để giải khát như trà trong những tháng nóng hơn trong năm. Lá chanh kaffir tươi có vị hơi đắng và do chứa nhiều chất diệp lục nên người ta thường nuôi cấy để loại bỏ chất này. Khi cho lá nở, khâu quan trọng nhất là duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Theo phương pháp ủ truyền thống, lá được rửa sạch và để khô, cắt nhỏ và rửa lại bằng nước cho bớt nhựa. Sau đó cho vào rổ, rồi phủ một lớp rơm rạ cho đến khi chuyển sang màu đen thì vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Nhưng với cách nấu này, lá nấu lâu và không đều khiến chất lượng lá không đảm bảo, hương vị không ngon sau khi đun thành nước.

Với cách ủ mới này, chất lượng lá sẽ ổn định hơn, hương vị thơm ngon hơn. Sau khi hái lá, nhặt bỏ những cành cứng, nhiều gỗ, lá úa rồi cho lá vào chậu hoặc chum có lót một lớp rơm rạ bên trên. Sau đó nằm úp mặt xuống đất ở nơi thoáng mát. Sau 1 tháng lấy lá trong thùng ra phơi khô để sử dụng. Với phương pháp ủ này, độ ẩm và nhiệt được bảo toàn và chất lượng lá sẽ đồng đều hơn.

Công Dụng Của Nước Lá Sắn Dây 2

Vì lá lốt có rất nhiều công dụng nên mỗi bài thuốc sẽ khác nhau. Bạn có thể tìm mua các loại lá này ở các tiệm bán thuốc lá ngoài chợ.

Đối với người bị đau bụng khi đi vệ sinh pha:

– Lá: 3 cái

– Vỏ ổi: 8 gam

– Chuối tiêu: 10 g

Sau khi mua về, các nguyên liệu được cắt thành miếng nhỏ và để khô. Khi dùng, sắc với 400 ml nước. Dùng nước uống 2 lần trong ngày trong 2 đến 3 ngày liên tiếp.

Đối với những người bị lở loét, ngứa ngáy, nhức đầu có thể đun lá tắm. Nhớ đun nước thật đặc để hiệu quả cao hơn.

Để hỗ trợ bệnh tiểu đường, nếu muốn hạ mỡ máu, chữa đầy hơi, đau bụng âm ỉ thì nên uống lá chùm ngây thay nước, và phải uống thường xuyên, liên tục.

Làm thế nào để ấp lá sung khô

Cách ấp lá sung khô 1

Nấu lá sắn khô là phổ biến nhất. Nhiều người thích vì uống nước lá sắn dây tươi có vị ngon và tốt hơn. Không ngoa khi nói rằng hầu hết mọi người đều thích uống nước vôi trong. Nước vôi lúc đầu có thể rất khó uống và rất lạ. Nhưng khi đã quen, chắc chắn bạn sẽ nghiện uống nước lá sắn dây. Nước vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe thì ai mà không thích. Và, một ly nước chanh thơm ngon chắc chắn sẽ giúp bạn và những người thân yêu khỏe mạnh và gần nhau hơn.

Sử dụng phương pháp hãm lá khô, bạn cần khoảng

– 200g lá sung khô

– 2 lít nước sôi

Cách nấu:

– Lá sung khô mua về, rửa qua 1 lần nước rồi để ráo.

– Bắc nồi lên và đun sôi nước. Sau đó cho lá vả khô vào, đun khoảng 1 phút thì tắt bếp và để khoảng 1 tiếng trước khi ăn. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Cách ủ lá vả tươi

Cách ủ lá vối tươi 1

Cách nấu lá sắn tươi, nhất định phải có

– 500 g lá chanh tươi

– 2 lít nước

Cách nấu:

– Lá mua về rửa sạch với nước. Cũng rửa sạch và loại bỏ lá già hoặc thối. Sau khi rửa kỹ, loại bỏ và để khô.

– Bật bếp và đun sôi một nồi nước. Sau đó cho lá sung tươi vào đun đến khi nước sôi thì tắt bếp. Chuẩn bị vài viên đá và cho vào ngay khi nước sôi. Điều này sẽ giúp nước trong xanh và ngon hơn khi bạn uống. Đó cũng là bí quyết mà nhiều thương hiệu nước sử dụng để có một bình nước máy thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách Nấu Lá Chanh Tươi 3


Mặc dù nước lá sắn dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số điều cần lưu ý. Khi sử dụng nước lá sắn dây nếu uống lúc bụng đói hoặc uống quá nhiều không những không tốt cho sức khỏe mà còn phản tác dụng.

Khi tinh thần bạn đang kiệt quệ, uống một ly nước đặc lúc bụng rỗng chắc chắn sẽ khiến huyết áp tụt, chóng mặt, đói cồn cào. Bạn chỉ nên uống nước sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, không nên uống quá nhiều nước trong ngày. Trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 1 chén nước lá sắn dây cho đến 1 chậu nước lá sắn dây. Nếu dùng với lượng lớn, nước sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và còn gây bất lợi cho hệ bài tiết. Bạn nên sử dụng lá sắn dây kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt nhất.hy vọng với cách nở lá Như Pretty Woman’SBLOG vừa chia sẻ ở trên, bạn đã có thể pha một ly nước giải khát cho cả gia đình.

Bình luận

đêm giao thừa

Related Posts

Công thức nấu ăn: Canh rau cải ngon ngọt, dễ nấu

Canh rau củ ngon, dễ nấu

Công thức nấu ăn: Cách làm Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa:– Chuẩn bị nồi hấp cho nước dừa tươi vào nồi, thêm hành tím, hạt nêm, muối rồi đun sôi nước trên lửa vừa…

Công thức nấu ăn: Cách làm Cá nục chiên nước mắm

Làm món cá nục chiên nước mắm:– Cho vào máy xay 1/2 quả ớt sừng, 2 nhánh tỏi, 1 củ hành tím, 5g gừng. Xay nhuyễn hỗn…

Công thức nấu ăn: Cách làm Sườn non rim nước dừa

Sườn non chặt miếng ướp với hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng…

Công thức nấu ăn: Cách làm Canh chua chay đậm đà thanh đạm

Xử lý sơ bộ:– Bạc hà (dọc mùng) bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái miếng xéo nhỏ, dài khoảng 1 đốt…

Học ngay công thức cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của siêu đầu bếp | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Học ngay công thức cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của siêu đầu bếp. Cùng Pretty Woman tham…