Đặc sản Đăk Lăk ngon mà bạn nhất định nên thử một lần – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
chia sẻ kinh nghiệm
15 đặc sản Đắk Lắk nổi tiếng nhất định phải nếm thử 1 lần
Von Nguyen Thao
01.04.2023
0
105
chia sẻ
Đặc sản Đắk Lắk nổi tiếng hấp dẫn du khách
Khi đến với Đắk Lắk, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước những đặc sản hấp dẫn mà không nơi nào có được. Những món ăn hay thức quà mang trong mình cái chất rất riêng của Tây Nguyên mà ai cũng muốn thưởng thức và mua về. Vậy, đặc sản Đắk Lắk có gì đặc biệt mà thu hút du khách đến vậy, hãy cùng nhau khám phá trong bài viết sau. Đặc sản Đắk Lắk du khách nhất định phải thử
Tóm tắt[ Ẩn ]
- 1. Cơm xanh
- 2. Gà nướng bản Đôn
- 3. Cá kèo kho riềng
- 4. Thịt nai rừng Đắk Lắk
- 5. Thịt bò khô
- 6. Lẩu rau rừng
- 7. Rượu thuốc Amakong
- 8. Lẩu cá lăng
- 9. Rượu cần
- 10. Bơ sáp
- 11. Mật ong hoa cà phê
- 12. Cà đắng
- 13. Cà phê đặc sản Đắk Lắk
- 14. Măng le
- 15. Bột cacao
1. Grüner Reis
Lam-Reis ist eine Spezialität von Dak Lak, die jeder genießen muss, wenn er hierher kommt. Im Gegensatz zu anderen Reissorten wird Lam-Reis in einem Bambusrohr gelagert. Ein rustikales Gericht mit starkem Berggeschmack. Beim Essen trennen die Leute die Tube Lam-Reis. Der Reis ist heiß, der Rauch weht, das Aroma ist leidenschaftlich, der Geschmack ist fettig, die Reiskörner sind biegsam und süß, von weißer Farbe.
Lam-Reis, serviert mit Sesamsalz (Sesamsalz), Erdnusssalz (Erdnusssalz) oder gegrilltem Hühnchen, ist großartig. Ein besonderer Geschmack, den jeder, der ihn genießt, nie mehr vergisst.
Referenzadresse: Don Thanh Ha Village Ecotourism Area
Cơm lam đặc sản Đắk Lắk du khách nhất định phải thử
2. Gà nướng bản Đôn
Tuy ở tỉnh thành nào cũng có gà nướng nhưng chỉ tại Đắk Lắk mọi người mới thưởng thức được hương vị gà nướng rất lạ và rất ngon mà không phải đâu cũng có. Gà được nuôi thả vườn nên thịt khá săn chắc, thịt gà được ướp muối, nước sả và mật ong rừng khoảng 30 phút. Gà nướng trên bếp than, hơi nóng tự nhiên từ than sẽ làm thịt chín đều từ ngoài vào trong, đọng lại mùi khói than rất độc đáo.
Thịt gà nướng Bản Đôn có lớp da đẹp mắt và giòn giòn, thịt thì vừa mềm lại vừa ngấm đều gia vị, hương thơm nức mũi. Chấm chung với muối ớt hay muối sả kèm thêm cơm lam thì phải khiến biết bao người tấm tắc khen ngon.
Địa chỉ tham khảo: Khu Du Lịch Sinh Thái Bản Đôn Thanh Hà
Gà nướng buôn Đôn thơm phức, làm ai cũng thèm
3. Cá bống thác kho riềng
Cá bống thác kho riềng là một món ăn truyền thống của người đồng bào tại tỉnh Đắk Lắk. Cá bống săn chắc, có thân tròn, nhỏ cỡ ngón tay. Cá bống được chiên vàng sau đó nấu chung với riềng giã nhỏ, trộn đều và thêm các loại gia vị tạo nên nược món cá bống kho riềng thơm phức.
Vào ngày trời lạnh, ăn chén cơm trắng nóng hổi chung với cá bống kho riềng. Hương vị hòa quyện vào nhau, vị ngọt từ cơm, vị mằn mằn của cá bống hay vị cay the và thơm nức mũi của riềng khiến ai ăn cũng phải ghiền.
Địa chỉ tham khảo: Ở thác Krông Kmar – Krông Bông hay Nhà hàng Phú Mập 6: 115 đường Y Ngông, phường Tân Tiến, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
Cá bống thác kho riềng là món ngon của đồng bào tại tỉnh Đắk Lắk
4. Thịt nai rừng Đắk Lắk
Thịt nai rừng tại Đắk Lắk mang hương vị núi rừng, nai có lớp da hơi dai dai, vị ngon, mùi thơm, ít gân và thịt mềm. Thịt nai được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nai nướng, nai nhúng giấm, nai xào lăn, sườn nai rán…
Thậm chí mọi người cũng có thể lựa chọn nai khô, chúng có vị dai dai, cay cay và có mùi rất thơm. Thịt nai của Đắk Lắk dùng để nhâm nhi cùng vài tách rượu hay vài ly bia với anh em, bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Địa chỉ: Khô Nai Ban Mê – 48 Y Bhin, Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và các nhà hàng tại trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột
Đa dạng món ăn từ thịt nai rừng – Đặc sản Đắk Lắk
5. Thịt bò khô
Bò ở Đắk Lắk được chăn thả tự nhiên và chọn lọc rất kỹ lưỡng để làm bò khô. Những phần nhiều thịt, tươi ngon sẽ ướp gia vị và phơi nắng. Sau khi phơi xong, mọi người có thể thưởng thức món đặc sản Đắk Lắk này.
Thịt bò mềm nhưng vẫn giữ được độ dai dai, vị ngọt ngọt, không có nhiều mỡ. Khi ăn bò khô, bạn sẽ có cảm giác cay cay vì bò được ướp chung với ớt khô. Bò thấm đều gia vị lại phơi nắng tự nhiên nên có mùi hương đặc trưng. Vắt thêm miếng chanh hay quả tắc và thêm vài cộng rau thơm vào bò khô. Ngồi thưởng thức cùng vài ly bia hay rượu thì không còn gì tuyệt hơn nữa.
Địa điểm tham khảo: Cơ Sở Chế Biến Thực Phẩm Khô Bò Lan Chi 2 – Số 39/8, Đinh Công Tráng, P. Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Bò khô Đắk Lắk làm mồi nhắm rượu bia thì quá xuất sắc
Xem thêm: 16+ Đặc Sản Hà Nam “Ăn Là Ghiền” Bạn Nhất Định Phải Thử
6. Lẩu rau rừng
Lẩu rau rừng là món ăn có nguồn gốc từ người Ê Đê, các loại rau này được mọc tự nhiên trên các nương rẫy. Các loại rau có vị chát, đắng, nhưng sau khi ăn xong đọng lại vị ngọt ngọt và đặc biệt là lẩu có mùi hương rất thơm, vị ngon còn có tác dụng là giúp thanh nhiệt cơ thể. Vì vậy, đến Đắk Lắk đừng quên thưởng thức món ăn ngon này nhé.
Địa chỉ tham khảo: Quán Hạnh – Đặc Sản Thịt Rừng BMT – Số 51, Đào Duy Từ, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lăk
Lẩu rau rừng Đắk Lắk món ăn tuy dân dã nhưng hương vị rất tuyệt vời
7. Rượu thuốc Amakong
Rượu thuốc Amakong là món quà quý của khách du lịch trăm phương khi đã ghé đến Đắk Lắk. Những vò rượu với công thức gia truyền nổi tiếng ngàn đời từ nhiều loại thuốc rừng, các loại củ, lá, sâm ở mảnh đất Đắk Lắk có nhiều công dụng được mách tai nhau giúp bổ thận tráng dương.
Địa chỉ tham khảo: Rượu Amakong – Khăm Phét Lào – Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Rượu Amakong được làm quà biếu rất sang trọng
8. Lẩu cá lăng
Nếu nói đến đặc sản Đắk Lắk thì không thể nào bỏ qua món lẩu cá lăng được. Đây là món lẩu có nguyên liêu chính là cá lăng, một loại cá sống nhiều tại sống Sêrêpôk.
Lẩu cá lăng hòa quyện đậm đà các hương vị khác nhau, cá lăng vị ngon, khá chắc thịt, không bị tanh. Mọi người có thể thêm các loại hải sản khác và rau củ để nước lẩu được ngọt và đậm vị hơn. Lẩu này có tác dụng thanh nhiệt tốt vì vậy dù ăn lẩu vào ngày nóng bức thì cảm giác vẫn rất tuyệt vời.
Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Buôn Ma Thuột Biển Rừng – 6 TL1, Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Lẩu cá lăng thơm ngon hấp dẫn với các loại rau rừng
9. Rượu cần
Chắc hẳn mọi người sẽ không cảm thấy xa lạ gì khi nghe đến “rượu cần”, đây là loại thức uống truyền thống của người dân Tây Nguyên và cũng là đặc sản Đắk Lắk. Rượu được làm từ men lá cây rừng Đắk Lắk được ủ với nếp và sắn nên rất thơm ngon kết hợp hài hòa giữa vị ngọt và đắng. Phần cần làm bằng cây trúc, tre dài cả mét, sau khi đem phơi khô sẽ bỏ lõi.
Đến Đăk Lăk, bạn hãy tham gia vào những điệu múa, điệu nhảy hay ngồi quây quần bên chum cần cùng mọi người và thưởng thức hương vị rượu ngon tuyệt vời mà không nơi nào có được.
Địa chỉ tham khảo: Rượu Cần Y Miên – 539 Nguyễn Văn Cừ, Tân Hoà, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Rượu cần là nét đặc trưng truyền thống của người dân Ê Đê
10. Bơ sáp
Nói đến đặc sản Đắk Lắk mà không kể tên bơ sáp thì quả là một thiếu sót vô cùng. Bởi bơ sáp là một loại quả rất chất lượng và có thể chế biến nhiều loại món ăn khác nhau như sinh tố, kem, salad, trang trí món ăn…
Bơ sáp được nhiều người yêu thích vì bơ có vị ngon, beo béo, phần thịt dày, dẻo quánh… hương vị hòa quyện tạo nên một loại trái cây vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, nếu có dịp ghé đến Đắk Lắk, đừnng quên ghé mua bơ mang về tặng cho người thân, bạn bè nhé.
Địa điểm tham khảo: Bơ sáp Daklak – 46A4 TP, Phạm Ngũ Lão, Cư Ê Bur, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Bơ sáp Đak Lak luôn dẻo, béo vô cùng thơm ngon
Xem thêm: Đặc Sản Đà Nẵng Có Gì? 35+ Đặc Sản Đà Nẵng “Ăn Là Mê”
11. Mật ong hoa cà phê
Mật ong hoa cà phê là đặc sản Đắk Lắk có vị ngọt nhưng không gắt, màu vàng nhạt, đặc quánh, mùi hương ngọt ngào… Bên cạnh đó, mật ong hoa cà phê tại Đắk Lắk cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao khi chứa nhiều vitamin B1, vitamin C, protein, khoáng chất… Nhờ vậy sử dụng mật ong này giúp mọi người tăng cao sức đề kháng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Mật ong có thể dùng để pha uống nước, làm bánh, làm gia vị ướp đồ ăn, làm thuốc… vì vậy mà đây sẽ là món quà dinh dưỡng rất tuyệt vời để dành tặng cho gia đình, bạn bè.
Địa chỉ tham khảo: Mật Ong Ban Mê Food – 55 Nguyễn Thị Định, Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Mật ong từ hoa cafe thơm ngon và không hóa chất
12. Cà đắng
Nghe đến tên “cà đắng” chắc hẳn mọi người đã đoán ra đây là một loại quả có vị đắng đúng không? Tuy có mùi vị đắng như vậy nhưng cà đắng lại không hề khó ăn, khi ăn vào sẽ giòn giòn, bùi bùi khiến nhiều người thấy thích thú.
Cà đắng là đặc sản Đắk Lắk khá dân dã nhưng rất ngon, mọi người có thể làm được nhiều món ăn ngon kết hợp từ cà đắng như cà đắng cá khô, cà đắng xào tép, thịt kho cà đắng… Vì vậy đừng quên mua cà đắng nếu có dịp ghé Đắk Lắk nhé.
Địa chỉ: Chợ Ea Knuếc (Chợ 19) – 93 QL26, Ea Knuec, Krông Pắc, Đắk Lắk
Cà đắng cá khô món ngon đặc trưng người Tây Nguyên
Xem thêm: Điểm Danh 17 Món Đặc Sản Vĩnh Phúc Khiến Thực Khách Quên Lối Về
13. Cà phê đặc sản Đắk Lắk
Ai ghé đến Đắk Lắk mà không thưởng thức một tách cà phê hay mua cà phê rang về nhà thì quả là thiếu sót. Mặc dù, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy cà phê khắp mọi nơi nhưng phải đến Đắk Lắk thì mọi người mới cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, đậm đà và rất riêng của vùng đất này.
Đến Đắk Lắk, mọi người còn có thể biết được quy trình để tạo ra được một tách cà phê thơm ngon cần trải qua rất nhiều thời gian, công đoạn và công sức của người lao động. Vì vậy mà chỉ sau một lần thưởng thức cà phê tại Đắk Lắk thì chắn hẳn mọi người khó thể nào quên được.
Địa chỉ tham khảo: Mơak Coffee – Cà Phê Hạt Rang Nguyên Chất Buôn Ma Thuột – 39/1 Nguyễn Trường Tộ, Ea Tam, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Cà phê nên được mua tại Đăk Lăk để đảm bảo hương vị đặc trưng cùa vùng Tây Nguyên
14. Măng le
Mè le cũng là một trong những đặc sản ở Đắk Lắk mà bạn nên mua mang về làm quà. Măng tây tươi có vị ngọt và hơi đắng còn măng khô có vị ngọt và giòn. Măng được dùng để chế biến các món ăn như: miến măng vịt, măng xào lòng lợn, măng hầm giò heo, thịt nai nấu măng,… mang lại hương vị đậm đà đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên.
Địa chỉ: Markt Buôn Ma Thuột – Bereich C – Nguyễn Công Trứ, Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Mè le là đặc sản Đắk Lắk ai cũng nên mua về làm quà
15. Bột cacao
Bột ca cao là đặc sản Đắk Lắk mà bạn nên mua để mang về cho người thân nếu có dịp ghé thăm nơi đây. Cacao có thể pha nước uống hoặc dùng để làm bánh… Cacao Đắk Lắk có mùi thơm đặc trưng, vị đắng nhẹ và có nhiều công dụng như giúp giảm cân hiệu quả.
Địa chỉ: Cacao Đăk Lăk – Hòa Phú, Tp.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Bột ca cao thật, nguyên chất tại Đắk Lắk
Còn chần chừ gì nữa mà không ghé Đắk Lắk để thưởng thức và mua những món ngon Đắk Lắk nổi tiếng này nhé. Những món ăn, thức quà đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên này khiến ai đặt chân đến cũng không thể rời mắt. Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè của bạn. Ngoài ra, đừng quên truy cập Muaban.net để biết thêm nhiều thông tin về chuyên ngành hay nhiều thông tin đa dạng liên quan đến du lịch, việc làm, nhà ở,… để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Danh sách 21 món ngon đặc sản Hồ Chí Minh không thể bỏ qua
- Đặc sản Trà Vinh là gì? Top 19 món ăn Trà Vinh ngon quên lối về
- 18 Đặc Sản Sơn La Ngon Nhất Mang Hương Vị Núi Rừng Tây Bắc Du Khách Nhất Định Phải Thử
- Đặc sản Tiền Giang là gì? Bỏ túi 16 món ngon Tiền Giang nổi tiếng xứ miệt vườn
Chia sẻ
Bài viết trướcHơn 25 Mô hình thiết kế nhà phố 2 tầng đầy đủ tiện nghi hiện đại
Bài tiếp theoĐăng ký VNPAY dễ dàng, nhanh chóng, nhiều ưu đãi
Nguyễn Thảo
BÀI VIẾT MỚI
Chia sẻ kinh nghiệm
Thông cáo báo chí là gì? Hướng dẫn cách viết thông cáo báo chí đạt chuẩn
Chia sẻ kinh nghiệm
Cám dỗ là gì? Các loại cám dỗ trong cuộc sống hiện nay
Chia sẻ kinh nghiệm