Site icon Pretty Woman Việt Nam

Cách nấu xôi bắp (ngô) dẻo thơm đơn giản tại nhà, 41 Lưu ý bạn cần phải biết

Cách nấu xôi bắp (ngô) dẻo thơm đơn giản tại nhà – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Đồ ăn thức uống cuộc sống gia đình

Hướng dẫn cách nấu xôi ngô ngon 2023

Xôi ngô là một trong những món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người bởi lịch sử lâu đời của nó.

Duyen My Von Duyen My

23.11.2022

Trong Ăn uống, Đời sống

0

cách nấu xôi bắp

0

Tách ra

Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên Twitter

Cách nấu xôi bắp là một trong những món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người bởi sự xảy ra lâu đời của nó. thế nhưng có rất ít người biết hết các cách nấu xôi bắp thơm ngon tại nhà. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà.

nếu chúng ta là tín đồ của xôi bắp thì không thể làm ngơ bài viết 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà của Bangxephang người cùng theo dõi các bước làm xôi bắp bạn nhé!

Bạn có thể xem thêm bài viết Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa thơm ngon 2023

Mục Lục

Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa

Thời gian chế biến: 50 phút

Dành cho: 4 người ăn

Nguyên liệu làm món xôi bắp nước cốt dừa

Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về bạn ngâm khoảng 2 tiếng cho nếp mềm. Nếp được ngâm qua sẽ giúp xôi của mình dẻo và thơm ngon hơn. Trái bắp mua về lột vỏ, bỏ râu, tách hạt và rửa sạch.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

Cho khoảng 150ml nước ấm vào cơm dừa, sử dụng thìa khuấy đều cho đến khi thấy cơm dừa ra nước cốt nhiều.

Làm nước cốt dừaLàm nước cốt dừa

Sau đấy cho hết phần cơm dừa và nước vào tấm vải sạch rồi vắt mạnh để tách nước cốt và xác dừa ra.

lưu ý: Ở công đoạn này Bạn có thể bỏ qua và mua nước cốt dừa có sẵn.

Bước 3: Nấu xôi

Nếp một khi ngâm xong bạn dùng tay vo lại cho sạch và vớt ra cho khô nước. Trộn nếp với ¼ thìa canh muối và trộn đều cho món xôi đậm đà. Trộn nếp và bắp lại với nhau, sau đó cho vào nồi.

Nấu xôiNấu xôi bắp nước cốt dừa

kế đến đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi và thêm một lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt bắp và nếp là được.

Sau đấy đậy nắp nồi lại và đợi khoảng 20 phút thì xôi chín. Khi xôi chín thì đợi 15 phút sau xới cho xôi tơi ra và cho ra dĩa.

Bước 4: Làm muối đậu

bắt đầu rang đậu phộng: đặt chảo lên bếp, một khi chảo nóng thì bỏ 10 gram đậu phộng sống và 1 muỗng muối vào rang. sở dĩ chúng ta cho thêm muối vào để đậu được thơm ngon hơn và không bị cháy.

sử dụng đũa đảo đều đậu phộng trong chảo cho chín đều. sau khi thấy lớp vỏ đậu vàng và tách ra được thì tắt bếp, đợi nguội thì bóc vỏ và giã nát đậu ra.

 Làm muối đậuLàm muối đậu

Cho vào đậu ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường sau đấy trộn lên cho đều (bạn có khả năng cho lượng đường và muối tăng hoặc giảm tùy sở thích).

Sau đấy bạn rắc muối đậu vào dĩa xôi bắp nước cốt dừa để tăng vị thơm và thu hút cho món ăn (có thể rắc thêm dừa bào sợi).

Lưu ý: Ở phần này Bạn có thể mua đậu phộng rang sẵn tuy nhiên sẽ không thơm ngon bằng làm tại nhà.

Thành phẩm – cách nấu xôi bắp

Món xôi bắp nước cốt dừaMón xôi bắp nước cốt dừa

Nhìn từng hạt bắp vàng xen lẫn trong lớp nếp màu trắng vô cùng xinh đẹp. Dĩa xôi bắp nước cốt dừa được trưng bày đẹp đẽ liên kết với mùi thơm đặc trưng của bắp và nước cốt dừa béo ngậy khó cưỡng.

Vị ngọt thanh của bắp, vị béo của nước cốt dừa Kết hợp với những miếng nếp dẻo dai bạn có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn này.

Cách nấu xôi bắp nhão

Thời gian chế biến: 50 phút

Dành cho: 4 người ăn

Nguyên liệu làm món xôi bắp nhão

Cách làm xôi bắp nhão

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Hạt bắp chà và nếp mua về ngâm qua đêm để hạt bắp mềm và nếp nở ra. Cọng lá dứa rửa sạch.

Bước 2: Làm muối mè đậu phộng

Rang đậu phộng và mè, đọc thêm bước rang đậu phộng phía trên (có thể mua đậu và mè rang sẵn).

Làm muối mè đậu phộngLàm muối mè đậu phộng

Sau đó giã mè và đậu phộng ra vừa nhuyễn. Trộn 2 muỗng canh mè rang và 2 muỗng canh đậu phộng, cho thêm 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều lên.

Bước 3: Nấu bắp và nếp

sau khi vớt bắp và nếp ra, cho vào nồi cùng 3 ly nước, ½ muỗng cà phê muối, lá dứa, 50 gram bột dừa.

 Nấu bắp và nếpNấu bắp và nếp

Bắt bếp lên với lửa lớn và đợi nó sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi bắp và nếp chín mềm thì tắt bếp (không đậy nắp). Thời gian nấu bắp và nếp khoảng 30 phút. sau khi bắp và nếp chín thì cho xôi ra dĩa, rắc muối mè đậu phộng và dừa bào sợi lên.

Thành phẩm

Món xôi bắp nhãoMón xôi bắp nhão

Mùi thơm của món xôi bắp nhão này rất đặc biệt và cuốn hút người sử dụng bởi vị thơm của bắp và nếp hòa quyện về nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của hạt bắp và nếp liên kết với sợi dừa giòn giòn.

Cách nấu xôi bắp đậu xanh hành phi

Thời gian chế biến: 50 phút

Dành cho: 4 người ăn

Nguyên liệu làm món xôi bắp đậu xanh hành phi

Cách làm xôi bắp đậu xanh hành phi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu xanh ngâm qua đêm hoặc 6 tiếng trước khi nấu. Bắp nếp lột vỏ, tách hạt và rửa sạch.

Bước 2: Nấu đậu xanh

cách nấu xôi bắp cách nấu xôi bắp

Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi hấp cùng ½ thìa cà phê muối và 1 thìa canh đường. Hấp khoảng 15 – 20 phút cho đậu xanh nghiền nát rồi nắm chặt thành nắm tròn.

Bước 3: Nấu xôi

cách nấu xôi bắpcách nấu xôi bắp

Nấu xôi

Cho nếp và ngô vào nồi cùng ½ thìa cà phê muối sau đấy hấp chín trong khoảng 15 phút. Cho thêm 2 thìa canh nước cốt dừa vào trộn đều, hấp tiếp 5 phút là được.

Bước 4: Làm hành phi

cách nấu xôi bắpcách nấu xôi bắp

Làm hành phi

Tách vỏ 3 củ hành tím khô, sau đấy rửa sạch thái lát mỏng. Cho hành vào dầu nóng và phi đến khi vàng thì tắt lửa, vớt hành phi ra.

Mỡ gà rán cho ra mỡ vàng, trộn mỡ gà và đậu xanh vào xôi. thu thập xôi ra dĩa và rắc hành phi lên là ta được món xôi bắp đậu xanh hành phi thơm ngon.

chú ý: bước này chúng ta có thể bỏ qua nếu như mua hành phi làm sẵn.

Thành phẩm

cách nấu xôi bắp cách nấu xôi bắp

Xôi bắp đậu xanh hành phi

Xôi bắp đậu xanh hành phi có vẻ ngoài thu hút bởi màu vàng của đậu xanh và màu trắng của nếp hòa quyện về nhau khiến người sử dụng mê mẩn.

Mùi vị thơm ngon đặc trưng của hành phi và đậu xanh là sự cộng hưởng hoàn hảo trong món ăn này. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị thơm của hành phi và bắp nếp dẻo dai không ngán.

Xem thêm: Cách nấu xôi đậu phộng thơm ngon 2023

Tổng kết

Chỉ với vài phút thực hiện cùng nguyện liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản thì con người đã có ngày các món xôi bắp thơm ngon tại nhà. Bangxephang hy vọng bài viết 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà sẽ giúp ích cho bạn thoải mái hơn khi chế biến các món xôi bắp mình yêu thích.

Tags: Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điệnCách nấu xôi bắp bằng nồi hấpCách nấu xôi bắp đậu xanhCách nấu xôi bắp khôCách nấu xôi bắp miền BắcCách nấu xôi bắp nếpCách nấu xôi bắp nước cốt dừaCách nấu xôi ngô tươi

Duyen My

Duyen My

Liên QuanBài Viết

chọn tuổi xông đất 2023

Đời sống

Hướng dẫn chọn tuổi xông đất 2023 cho may mắn

30/12/2022

mùng 1 tết nên làm gì để may mắn

Đời sống

Giải đáp thắc mắc mùng 1 tết nên làm gì để may mắn

29/12/2022

vì sao chúa giesu bị đóng đinh

Đời sống

Lý giải nguyên nhân vì sao chúa Giesu bị đóng đinh

26/12/2022

Bài Viết Tiếp Theo

cách gấp phong bì

Hướng dẫn cách gấp phong bì đơn giản nhất 2023

vẽ tranh noel đơn giản

Hướng dẫn cách vẽ tranh noel đơn giản nhất 2023

cách vẽ hòn đá

Hướng dẫn cách vẽ hòn đá đơn giản nhất 2023

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Cách nấu xôi bắp (ngô) dẻo thơm đơn giản tại nhà, 41 Lưu ý bạn cần phải biết

Exit mobile version