Uống chanh dây có tốt không và 7 điều bạn nên biết.

Uống chanh dây có tốt không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Hiểm họa khôn lường khi ăn chanh dây sai cách

Nếu ăn chanh dây xong mà có các biểu hiện như chảy máu, buồn ngủ, mệt mỏi thì nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý. Dưới đây là những mối nguy hại của chanh leo nếu ăn nhầm. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

xem lướt qua

1. Giá trị dinh dưỡng của chanh leo 2. Công dụng của chanh leo Tốt cho hệ tiêu hóa Tăng cường sức đề kháng Hạ huyết áp Giảm triệu chứng mất ngủ Giúp giảm cân Giúp đẹp da, tốt cho mắt Tốt cho bệnh nhân tiểu đường 3. Tác hại sử dụng chanh dây sai cách 4. Sử dụng chanh dây đúng cách 5. Món ngon chế biến từ chanh leo 6.

Giá trị dinh dưỡng đầu tiên của chanh dây

Giá trị dinh dưỡng của chanh dâyGiá trị dinh dưỡng của chanh dây

Chanh dây hay còn gọi là chanh leo khi chín có màu mận tươi, ruột vàng có vị chua dịu, mùi thơm khá hấp dẫn. Thường được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Đặc biệt:

  • Chứa nhiều axit amin như tyrosine, glycine, valin… thích hợp cho người bị suy nhược .
  • Giàu vitamin A, vitamin C có tác dụng chống lão hóa da, cải thiện thị lực, tốt cho hệ tim mạch, người mang thai và người bị mất ngủ.
  • Bổ sung nhiều chất xơ, protein và các khoáng chất khác mà không gây tăng cân. Ngược lại, nó làm giảm chứng đau đầu và phù hợp với người bị cao huyết áp.
  • Chanh dây rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong chanh dây còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

2 Công dụng của chanh dây

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chanh dây đứng thứ 3 trong số các loại trái cây giàu chất xơ nhất, sau hạnh nhân và dừa, cứ 100g chanh dây cung cấp tới 10g chất xơ.

Thực phẩm bổ sung chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm rỗng ruột, giảm hấp thu cholesterol, chống táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng rất phù hợp với người ăn kiêng, vì giúp ổn định sức khỏe tim mạch, giảm lipid máu…

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch . Theo hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lượng khuyến nghị là 34 g đối với nam giới ở độ tuổi 19-30 và 28 g đối với phụ nữ ở độ tuổi 19-30. Thường xuyên ăn chanh dây có thể giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

tăng cường sức đề kháng

Chanh dây rất giàu vitamin C, là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tiêu diệt các gốc tự do , làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sản sinh collagen làm đẹp da và tóc.

Ngoài ra, chanh dây còn chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và polyphenol, có khả năng ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Lợi ích của chanh dâyNhững lợi ích của chanh dây

Giảm huyết áp

Chanh dây là loại quả cung cấp nhiều kali, giúp cân bằng nước và điện giải của cơ thể, duy trì hoạt động bình thường của nhiều cơ quan quan trọng. Bổ sung kali còn có tác dụng làm giảm huyết áp, tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp, giảm hen phế quản, giúp ổn định nhịp tim…

Giảm triệu chứng mất ngủ

Chanh dây có tác dụng làm giảm căng thẳng, làm dịu thần kinh. Vậy nên nó có tác dụng với người mất ngủ do căng thẳng hay bị rối loạn giấc ngủ.

Uống một ly nước chanh dây trước khi ngủ khoảng 1 tiếng để giảm bớt căng thẳng và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Giúp giảm cân

Chanh dây là một trong các loại trái cây được nhiều chị em yêu thích, vì nó chứa ít calo, chất béo và natri, 100g chanh dây chỉ có 97 calo. Cùng với lượng chất xơ cao giúp giảm sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Giúp làm đẹp da, tốt cho mắt

Chanh dây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, dưỡng chất đặc biệt có lợi giúp làm đẹp cho da. Các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây như vitamin C, riboflavin và carotene cũng giúp tăng cường sức khỏe của da và đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.

Vitamin A trong chanh dây cũng rất tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, chứng quáng gà và thoái hóa điểm vàng.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Chanh dây có chỉ số đường huyết thấp và chất xơ cao rất tốt cho người tiểu đường, ăn chanh dây sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định.

Chanh dây dùng bao nhiêu là tốt?

Chanh dây tuy có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng không nên dùng quá nhiều trong ngày. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 quả chanh dây là đủ, dùng quá nhiều chanh dây có thể gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

3 Tác hại khi sử dụng chanh dây không đúng cách

Thiệt hại do sử dụng chanh dây không đúng cáchTác hại khi sử dụng chanh dây không đúng cách

Chanh dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Gây ra bệnh sỏi thận: đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu dùng quá nhiều hoặc thường xuyên, các chất Axit hữu cơ có trong chanh dây sẽ khiến bạn mắc thêm chứng bệnh sỏi thận.
  • Gây dị ứng: nếu dùng chanh dây không điều độ có khả năng bị nổi mề đay, khó thở hoặc phù mạch máu. Hoặc nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng phụ như nôn mửa, mệt mỏi và thiếu minh mẫn.
  • Viêm ruột thừa: khi nuốt quá nhiều hạt chanh dây trong thời gian dài sẽ khiến bạn mắc chứng viêm ruột thừa hoặc viêm túi ruột già.
  • Nguy cơ chảy máu và gây buồn ngủ: nếu dùng chanh dây không đúng cách nó có khả năng phản ứng với các loại thuốc an thần hoặc một số loại thảo dược khiến bạn luôn buồn ngủ. Còn nếu dùng chanh dây khi uống thuốc chống đông, chanh dây sẽ khiến bạn chảy máu nhiều hơn.

Lưu ý: khi có các triệu chứng bất thường nêu trên bạn cần tìm gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời. Phụ nữ mang thai hoặc mẹ đang cho con bú không nên dùng chanh dây quá nhiều.

4 Cách dùng chanh dây đúng chuẩn

So verwendet man Passionsfrucht richtigCách dùng chanh dây đúng chuẩn

  • Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 quả. Nên chia nhỏ lượng dùng trong ngày để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.
  • Cách tốt nhất, khi ăn bạn nên bỏ hạt, chỉ giữ phần ruột chanh để tránh những tác hại không mong muốn.
  • Ngoài uống trực tiếp ra thì bạn có thể chế biến chanh dây qua một số món ăn hấp dẫn như: bánh, thạch hoặc nước giải khát để tận dụng lợi ích tuyệt vời có trong chanh dây.

Xem thêmPhân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc

5 Các món ngon từ chanh dây

Chanh dây thường được sử dụng để làm các món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Các món ăn được chế biến từ chanh dây như:

Mojito Chanh dây

Maracuja-MojitoMojito Chanh dây

Xem chi tiết: Cách làm mojito chanh dây mát lạnh giải khát

Sinh tố chanh dây

Passionsfrucht-SmoothieSinh tố chanh dây

Xem chi tiết:  Công thức làm sinh tố chanh dây ngon ngất ngây

Bánh Cheese phô mai chanh dây

Käsekuchen mit PassionsfruchtkäseBánh Cheese phô mai chanh dây

Xem chi tiết:  Cách làm bánh cheesecake chanh dây chẳng cần lò nướng siêu ngon, dễ làm

Cá sốt chanh dây

So verwendet man Passionsfrucht richtigCách dùng chanh dây đúng chuẩn

Xem chi tiết:  Cách làm cá dứa chiên giòn sốt chanh dây

Salad chanh dây

PassionsfruchtsalatSalad chanh dây

Xem chi tiết: Cách làm món salad thanh long chanh dây healthy

Với những nguy hại khôn lường khi ăn chanh dây không đúng cách mà chúng tôi nêu trên, hy vọng mọi người có thể lưu ý và ăn đúng cách hơn để tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Đồng thời giúp cơ thể bạn hấp thu được các dưỡng chất có trong chanh dây.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Trang thông tin tin tức sức khoẻ Medical News Today

Có thể bạn quan tâm

Mehr sehen : Schöne, einzigartige und seltsame Maracuja-Maske zum Selbermachen

  • Gesundheitliche Vorteile von Passionsfrucht
  • DIY schöne, einzigartige und seltsame Passionsfruchtmaske
  • Wie man in nur 10 Minuten einen gesunden Passionsfrucht-Gac-Saft herstellt

Chọn mua chanh dây chất lượng tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Maracuja Box 500g (4-6 Früchte) (mittelreife oder altreife Früchte mit leicht faltiger Haut zufällig liefern) 10

Maracuja Box 500g (4-6 Früchte) (mittelreife oder altreife Früchte mit leicht faltiger Haut zufällig liefern) 11

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 13

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 13

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 14

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 15

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 16

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 17

kế tiếp

1/8

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 10

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 11

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 13

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 13

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 14

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 15

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 16

Chanh dây hộp 500g (4-6 trái) (giao ngẫu nhiên trái vừa chín hoặc chín già nhăn vỏ nhẹ) 17

kế tiếp

Maracuja Hộp 500g (4-6 quả) (giao ngẫu nhiên quả chín vừa hoặc chín già vỏ hơi nhăn)

18.000 won

chọn mua

17 thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

Ảnh tác giảphù hiệu

Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 28/03/2022

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

17 thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

Chế độ ăn kiêng cho bệnh thận sẽ hạn chế một số loại thực phẩm trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, giúp bạn giảm tích tụ chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận, ngăn ngừa thận bị tổn thương thêm.

Thận là một cơ quan có hình dáng giống hạt đậu, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Chúng chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và nước.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh về thận là đái tháo đường không kiểm soát và huyết áp cao. Ngoài ra, nghiện rượu, bệnh tim, virus viêm gan C hay HIV cũng là những nguyên nhân gây tổn thương thận. Khi thận không hoạt động bình thường, dịch có thể bị giữ lại trong cơ thể và các chất thải sẽ tích tụ trong máu.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh thận

Những hạn chế trong khẩu phần ăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh thận.

Chẳng hạn như người đang ở giai đoạn đầu của bệnh thận mạn tính sẽ có những hạn chế về chế độ ăn uống khác với người mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối hoặc suy thận.

Người mắc bệnh thận giai đoạn cuối cần lọc máu, chạy thận sẽ có những hạn chế trong chế độ dinh dưỡng khác. Chạy thận giúp người bệnh loại bỏ nước, dịch bị giữ trong cơ thể, đồng thời lọc chất thải ra khỏi máu.

Phần lớn người bệnh thận ở giai đoạn cuối nên tuân theo “chế độ ăn uống thân thiện” với thận để tránh tích tụ hóa chất trong máu. Ở những người mắc bệnh thận mạn tính, thận không thể loại bỏ bớt natri, kali và phốt pho dẫn đến họ có nồng độ các ion này trong máu cao hơn bình thường, tăng nguy cơ gây ra biến chứng.

Một chế độ ăn kiêng cho bệnh thận bao gồm giới hạn về lượng natri và kali tối đa là 2.000mg/ngày và phốt pho tối đa 1.000mg/ngày.

Thận bị tổn thương cũng có thể gặp khó khăn trong quá trình lọc bỏ những chất thải từ quá trình chuyển hóa protein. Do đó, những người mắc bệnh thận mạn tính ở giai đoạn 1–4 cần hạn chế cung cấp protein trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, người mắc bệnh thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo lại có nhu cầu protein tăng lên.

Sau đây là 17 loại thực phẩm bạn nên tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

1. Các loại nước ngọt sẫm màu

nước ngọt tối

Ngoài lượng calo và đường, nước ngọt có ga (như cola) còn có các chất phụ gia chứa phốt pho, nhất là các loại nước ngọt có màu sẫm.

Nhiều nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống đã thêm phốt pho trong quá trình chế biến để tăng hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự biến đổi màu. Phốt pho này sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn so với phốt pho tự nhiên từ động vật hay thực vật.

Tuy nhiên, không giống như phốt pho tự nhiên, phốt pho trong chất phụ gia không liên kết với protein. Thay vào đó, nó ở dạng muối và có khả năng hấp thụ cao qua đường ruột.

Hàm lượng phốt pho thay đổi tùy thuộc vào từng loại cola nhưng các loại nước ngọt sẫm màu ước tính chứa khoảng 50–100mg phốt pho trong một khẩu phần 200ml.

Vậy nên, những người bệnh thận nên tránh sử dụng các loại nước ngọt có ga, đặc biệt là loại có màu sẫm.

2. Quả bơ

Bơ thường được biết đến với nhiều lợi ích dinh dưỡng, chứa các chất béo, chất xơ và cả chất chống oxy hóa tốt cho tim. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận nên hạn chế thêm bơ vào khẩu phần ăn.

Nguyên do vì quả bơ là nguồn cung cấp kali dồi dào, một cốc (khoảng 150g) bơ sẽ chứa khoảng 727mg kali, gấp đôi lượng kali trong một trái chuối.

Vì vậy, người mắc bệnh thận cần hạn chế bơ hay món salad bơ (guacamole), nhất là khi bạn được khuyến cáo nên theo dõi lượng kali tiêu thụ hàng ngày.

3. Thực phẩm đóng hộp

đồ ăn đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp như súp, đậu, rau… thường được sử dụng phổ biến vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, hầu hết thực phẩm đóng hộp đều chứa lượng natri cao do muối được thêm vào nhiều như một chất bảo quản để tăng thời gian lưu trữ.

Dù vậy, bạn có thể rửa sạch và để ráo nước các thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như đậu và cá ngừ đóng hộp, để làm giảm hàm lượng natri xuống 33–80% tùy từng sản phẩm.

Bạn hãy chọn những thực phẩm có hàm lượng natri thấp hoặc được dán nhãn không có chất phụ gia là muối để giảm lượng natri tiêu thụ hàng ngày.

4. Bánh mì nguyên hạt

Thông thường với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên hạt thường được khuyên dùng hơn bánh mì trắng từ hạt đã tinh chế do có hàm lượng chất xơ cao hơn.

Tuy nhiên, bánh mì trắng lại tốt hơn cho người mắc bệnh thận vì càng nhiều ngũ cốc và cám trong bánh mì, hàm lượng phốt pho và kali càng cao.

Một khẩu phần ăn 30g bánh mì nguyên hạt chứa khoảng 57mg phốt pho và 69mg kali, so sánh với cùng lượng tương đương thì bánh mì trắng chỉ chứa 28mg cả phốt pho và kali.

Thế nhưng, bạn cũng cần lưu ý rằng bánh mì và các sản phẩm từ bánh mì, bất kể là từ hạt nguyên chất hay đã tinh chế cũng chứa một lượng natri tương đối cao, nên hạn chế trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

5. Gạo lứt

Bệnh thận ăn gì - dinh dưỡng trong bệnh thận

Tương tự như bánh mì nguyên chất, gạo lứt cũng có hàm lượng phốt pho và kali cao hơn loại gạo trắng.

Một chén gạo lứt nấu chín chứa 150mg phốt pho và 154mg kali, trong khi một chén gạo trắng nấu chín chỉ chứa 69mg phốt pho và 54mg kali.

Bạn có thể sử dụng gạo lứt trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận nhưng phải kiểm soát được lượng ăn và tính toán cân bằng với thực phẩm khác, tránh hấp thu quá nhiều kali trong một ngày.

Lúa mì bulgur, kiều mạch, lúa mạch xay, hạt couscous là những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, hàm lượng kali thấp, có thể dùng thay thế tốt cho gạo lứt.

6. Chuối

Chuối được biết đến là thực phẩm có hàm lượng kali rất cao. Mặc dù hàm lượng natri tự nhiên thấp nhưng một quả chuối trung bình có thể cung cấp khoảng 422mg kali.

Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây nhiệt đới khác cũng có hàm lượng kali rất cao.

Tuy nhiên, dứa lại có lượng kali thấp hơn đáng kể so với các loại trái cây nhiệt đới. Bạn có thể dùng dứa thay những loại trái cây khác, mà vẫn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

7. Sữa

Bệnh thận ăn gì - dinh dưỡng trong bệnh thận

Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng natri và kali tự nhiên, cũng như là nguồn bổ sung protein rất tốt.

Một cốc sữa nguyên chất (khoảng 236ml) sẽ cung cấp 222mg phốt pho, 349mg kali và 8g protein.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sữa, kết hợp với các thực phẩm giàu phốt pho khác, có thể gây bất lợi cho xương ở những người mắc bệnh thận.

Nguyên nhân là do khi thận bị tổn thương, lượng phốt pho hấp thu quá nhiều sẽ tích tụ trong máu, từ đó làm xương mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.

Đối với người bệnh thận ở giai đoạn đầu cần hạn chế dùng sữa và các sản phẩm từ sữa để tránh tích tụ protein trong máu.

Các sản phẩm thay thế như sữa gạo, sữa hạnh nhân có hàm lượng kali, phốt pho và protein thấp hơn nhiều so với sữa bò, bạn có thể sử dụng chúng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

8. Cam và nước ép cam

Từ trước đến nay, cam và nước ép cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào nhưng chúng cũng chứa lượng kali khá cao.

Một quả cam lớn (184 gram) có thể cung cấp 333mg kali. Hơn thế nữa, có 473mg kali trong một cốc (khoảng 236ml) nước ép cam nguyên chất.

Với hàm lượng kali như trên, nước cam hay nước ép cam cũng là đáp án cho câu hỏi bệnh thận kiêng ăn gì

Bạn có thể dùng nho, táo, nam việt quất, cũng như các loại nước ép tương ứng để thay thế cho cam và nước ép cam, vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

9. Bệnh thận kiêng ăn gì? Thịt đã chế biến

Chế độ ăn uống trong bệnh thận

Những loại thịt đã chế biến thường có liên quan đến các bệnh mạn tính và được xem là thực phẩm không lành mạnh do chúng có chứa một lượng chất bảo quản nhất định.

Thịt đã chế biến là các loại thịt được ướp muối, sấy khô, xông khói hoặc đóng hộp, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, pepperoni (một loại salami của Mỹ), thịt bò khô…

Phần lớn thịt đã chế biến sẽ chứa lượng lớn muối với mục đích cải thiện và bảo quản hương vị được lâu, đồng thời chúng cũng chứa lượng protein lớn.

Do đó, bạn nên tránh sử dụng các loại thịt đã chế biến khi theo dõi lượng natri và protein dùng hàng ngày trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

10. Đồ chua, ô liu và gia vị

Đồ chua, ô liu đã qua chế biến và gia vị đều là các thực phẩm đã được xử lý hoặc ngâm lên men. Khi đó, chúng sẽ chứa một lượng lớn muối từ quá trình chế biến.

Vì vậy, bạn cần tránh sử dụng đồ chua, ô liu đã qua chế biến và các gia vị trong khẩu phẩn ăn nếu đang mắc các bệnh về thận.

11. Quả đào

Quả đào rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ.

Bên cạnh đó, đào cũng chứa rất nhiều kali. Một chén quả đào tươi sẽ cung cấp khoảng 427mg kali.

Hàm lượng kali thậm chí còn cao hơn các sản phẩm đào sấy khô. Một chén đào khô có thể chứa đến 1.500mg kali.

Điều đó có nghĩa nếu bạn ăn một chén đào khô thì đã nạp đến 75% lượng kali tối đa (2.000mg) trong một ngày.

Tốt nhất là bạn cần tránh ăn đào kể cả tươi hay khô trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

12. Bệnh thận không nên ăn gì? Khoai tây và khoai lang

Bệnh thận ăn gì - dinh dưỡng trong bệnh thận

Khoai tây và khoai lang đều là những loại củ giàu kali.

Chỉ cần một củ khoai tây nướng cỡ trung bình (156g) đã chứa 610mg kali, trong khi một củ khoai lang nướng cỡ trung bình (114g) sẽ chứa 541mg kali.

May mắn thay, bạn có thể giảm hàm lượng kali trong các loại củ giàu kali này bằng cách ngâm hoặc lọc chúng với nước.

Khi cắt khoai tây thành miếng nhỏ, mỏng và đem luộc trong ít nhất 10 phút có thể làm giảm hàm lượng kali xuống khoảng 50%.

Khoai tây ngâm khoảng 4 giờ trước khi nấu có thể làm giảm hàm lượng kali nhưng chắc chắn sẽ không loại bỏ được hoàn toàn. Lượng kali vẫn còn lại trong món khoai tây nên tốt nhất là bạn phải kiểm soát được khẩu phần ăn hàng ngày.

13. Cà chua

Cà chua cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận. Không chỉ cà chua tươi, người bệnh thận cần kiêng cả các loại nước sốt cà chua, nước hầm có chứa cà chua.

Chỉ cần một chén nước sốt cà chua có thể chứa tới 900mg kali.

Bạn có thể chọn các lựa chọn thay thế khác theo sở thích và thị hiếu của bạn. Thay vì nước sốt cà chua, hãy xem xét nước sốt tiêu có hàm lượng kali thấp hơn.

14. Rau mồng tơi, mồng tơi, rau dền

Bệnh thận ăn gì - dinh dưỡng trong bệnh thận

Cải xoăn, rau bina và rau dền đều là những loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả kali.

Ở dạng thô, chưa qua chế biến, hàm lượng kali dao động từ 140–290 mg mỗi chén rau.

Sau khi nấu chín, rau co lại nhưng hàm lượng kali vẫn giữ nguyên. Ví dụ, 1/2 chén rau bina sống sẽ giảm xuống còn khoảng 1 muỗng canh sau khi nấu. Do đó, 1/2 chén rau bina nấu chín chứa nhiều kali hơn 1/2 chén rau bina sống.

15. Chà là, nho khô và mận khô

Sau khi quả được sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng được cô đặc, trong đó có kali.

Ví dụ, một chén mận chứa 1.274 mg kali, gần gấp năm lần lượng kali trong một quả mận tươi tương đương.

Ngoài ra, chỉ 4 quả chà là khô đã cung cấp 668 mg kali.

Vì có một lượng đáng kể kali trong trái cây sấy khô nên tốt nhất bạn không nên đưa chúng vào chế độ ăn uống cho người bệnh thận.

16. Đồ ăn nhẹ trong chế độ ăn kiêng cho người bệnh thận

Các món ăn vặt như bánh snack, bánh quy, khoai tây chiên, bánh quy… thường có giá trị dinh dưỡng không cao và chứa khá ít muối.

Ngoài ra, bạn rất dễ tiêu thụ nhiều hơn lượng mong muốn, dẫn đến mức natri hấp thụ ngay lập tức cao hơn mức quy định.

Ngoài ra, nếu khoai tây chiên được làm từ khoai tây thật thì lại càng chứa nhiều kali gây hại cho thận.

17. Có nên đưa rượu vào chế độ ăn cho người bệnh thận?

Rượu được cho là làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính ở những người uống hơn bốn ly mỗi ngày. Những người uống rượu và hút thuốc thậm chí còn có nguy cơ cao hơn. Vì vậy, cần tránh và hạn chế tối đa lượng đồ uống có cồn mỗi ngày ở bệnh nhân mắc bệnh thận.

Sự kết luận

Nếu bạn không may mắc bệnh thận, điều rất quan trọng là giảm lượng phốt pho, kali và natri hàng ngày để kiểm soát bệnh.

Bạn cần hạn chế, hoặc tốt hơn hết là tránh các loại thực phẩm giàu natri, kali và phốt pho được liệt kê ở trên.

Lưu ý rằng các hạn chế về chế độ ăn uống và các khuyến nghị về lượng chất dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương thận.

Chế độ ăn kiêng với bệnh thận có vẻ khó khăn và khó điều chỉnh. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa thận để giúp thiết kế chế độ ăn uống cho bệnh thận.

Kiểm tra…

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho kết quả chẩn đoán hay điều trị y tế.

nguồn tham khảo

17 loại thực phẩm nên tránh khi bạn bị suy thận https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-avoid-with-kidney-disease. Truy cập ngày 02/11/2019.

Khái niệm cơ bản về chế độ ăn uống cho thận. https://my.clevelandclinic.org/health/articles/15641-renal-diet-basics. Truy cập ngày 02/11/2019.

Chế độ ăn uống và bệnh thận, Giai đoạn 1-4. https://www.kidney.org/nutrition/Kidney-Disease-Stages-1-4. Truy cập ngày 02/11/2019.

10 Thói Quen Phổ Biến Có Thể Gây Hại Cho Tiền Của Bạn https://www.kidney.org/content/10-common-habits-that-may-harm-your-kidneys Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2022

Nên ăn gì và không nên làm gì https://lifeoptions.org/learn-about-kidney-disease/what-to-eat-and-what-not-to/ Abgerufen sáng 28 tháng 3 năm 2022

Kế hoạch ăn uống thân thiện với cơ thể https://www.kidneyfund.org/ Living-kidney-disease/healthy-eating-activity/kidney-friendly-eating-plan Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2022

 

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Uống chanh dây có tốt không và 7 điều bạn nên biết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Uống chanh dây có tốt không và 7 điều bạn nên biết. ! Pretty Woman hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Pretty Woman chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts

Tài Xỉu ZBET – Hướng Dẫn Cách Bắt Cầu Đánh Tài Xỉu

Cách bắt cầu tài xỉu đang là chủ đề được nhiều cược thủ quan tâm. Những người chơi lão làng sẽ thường tập trung phân tích và…

Kỹ Năng Cần Có Khi Ứng Tuyển Content – Lương Khởi Điểm 29tr

Content hiện nay là một công việc thu hút được nhiều bạn trẻ bởi mức lương của nó. Vậy thì đây là công việc gì hãy cùng chúng…

Khám phá game Nổ Hũ trị giá thưởng tiền tỷ

Hit Club đa dạng sảnh Nổ Hũ phù hợp với anh em tân thủ đang tìm kiếm sự mới mẻ. Cùng khám phá trò chơi quốc dân…

Cách mua và dùng tiền điện tử ở Việt Nam dành cho người mới

Bài viết sau đây sẽ là khung hướng dẫn cơ bản quy luật của việc mua và sử dụng tiền điện tử ở Việt Nam, hãy cùng…

Một số thông tin mới nhất về nhà cái đỉnh chóp 789win

Qua nhiều năm hoạt động nhà cái 789win đã cung cấp sản phẩm cá cược có tiếng. Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu những tựa game…

Top Các Cô Vợ Xinh Đẹp Nhất Của Các Cầu Thủ

Ngoài sự nghiệp bóng đá lừng lẫy, những siêu sao trong làng túc cầu cũng có một gia đình êm ấm và hạnh phúc của riêng mình….