[Kháp phá] Điều gì đã làm nên một làn da nhăn nheo, xấu xí đến khó tin? mới nhất 2023

Bạn đang tìm Điều gì đã làm nên một làn da nhăn nheo, xấu xí đến khó tin? hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp phá] Điều gì đã làm nên một làn da nhăn nheo, xấu xí đến khó tin? mới nhất 2023 nhé.

New Page

Tại sao ngón tay của chúng ta bị nhăn khi ngâm trong nước?

Ngày 20 tháng 7 năm 2022

Richard Gray

BBC tương lai

những hình ảnh đẹp

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Da trên đầu ngón tay và ngón chân của chúng ta thường co lại và nhăn nheo khi ngâm trong nước vài phút. Đây có phải là khả năng thích ứng đã giúp con người phát triển trong quá khứ? Và điều này có thể nói gì về sức khỏe của bạn? 

Hãy dành vài phút để ngâm mình trong bồn tắm hoặc vùng vẫy trong hồ bơi và các ngón tay của bạn sẽ trải qua một sự biến đổi ngoạn mục. Nơi từng có lớp biểu bì mịn màng, giờ đây có những nếp gấp xấu xí, nhăn nheo.

Quảng cáo

Sự thay đổi nổi bật này tuy quen thuộc nhưng cũng gây khó hiểu. Chỉ có da vùng lòng bàn tay và lòng bàn chân của chúng ta nhăn lại khi ngâm trong nước, trong khi da các bộ phận cơ thể khác như cẳng tay, thân mình, chân và mặt không hề bị nhăn nheo, vẫn mịn như trước khi dầm nước.

Hiện tượng da nhăn nheo do nước gây ra trên đầu ngón tay và ngón chân của chúng ta đã chiếm trọn suy nghĩ và công việc của các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ. 

Ban đầu thì hầu hết thắc mắc về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhưng gần đây, câu hỏi về lý do tại sao và mục đích của nó đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu. 

Tuy nhiên, có lẽ điều hấp dẫn hơn cả là những gì ngón tay nhăn nheo có thể tiết lộ về sức khỏe của chính chúng ta.

Ba phút rưỡi ngâm trong nước ấm – 40C (104F) được coi là nhiệt độ tối ưu – để các đầu ngón tay của bạn bắt đầu nhăn nheo, trong khi ở nhiệt độ mát hơn – khoảng 20C (68F) – thì có thể mất đến 10 phút. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu thấy rằng phải mất khoảng 30 phút thời gian dầm nước để da đạt tới độ nhăn tối đa.

Nhăn đầu ngón tay thường được cho là một phản ứng thụ động, trong đó các lớp trên của da phồng lên khi nước tràn vào các tế bào thông qua một quá trình được gọi là thẩm thấu – nơi các phân tử nước di chuyển qua màng tế bào để cân bằng nồng độ của dung dịch ở hai bên. Nhưng từ năm 1935, các nhà khoa học đã ngờ rằng còn nhiều điều hơn thế nữa xảy ra trong quá trình này.

Các bác sĩ nghiên cứu những bệnh nhân bị chấn thương làm đứt dây thần kinh giữa – một trong những dây thần kinh chính chạy dọc từ cánh tay đến bàn tay – nhận thấy rằng đầu ngón tay của họ hề không bị nhăn khi nhúng nước. 

Giữ nhiều vai trò khác nhau, với một trong những chức năng của dây thần kinh giữa là giúp kiểm soát các hoạt động giao cảm như đổ mồ hôi và co thắt mạch máu. Khám phá của họ cho thấy rằng sự nhăn nheo của đầu ngón tay khi ngâm nước trên thực tế là do hệ thống thần kinh điều khiển.

Các nghiên cứu sau đó của các bác sĩ hồi thập niên 1970 đã cung cấp thêm bằng chứng về điều này, và họ đề xuất sử dụng việc ngâm tay trong nước như một bài kiểm tra tại chỗ đơn giản để đánh giá tổn thương thần kinh có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh các quá trình vô thức như lưu lượng máu.

Sau đó, vào năm 2003, các nhà thần kinh học Einar Wilder-Smith và Adeline Chow, lúc đó đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Quốc gia ở Singapore, đã tiến hành đo tuần hoàn máu trên tay của các tình nguyện viên khi ngâm trong nước. Họ phát hiện ra rằng khi da trên đầu ngón tay của các tình nguyện viên bắt đầu nhăn lại, lượng máu lưu thông ở các ngón tay giảm đáng kể.

Khi thoa một loại kem gây tê cục bộ khiến các mạch máu ở ngón tay của những người tình nguyện khỏe mạnh tạm thời co lại, họ nhận thấy nó tạo ra các nếp nhăn tương tự như khi ngâm nước.

“Khi ngón tay của bạn nhăn nheo có nghĩa là chúng đang báo hiệu vài điều,” Nick Davis, nhà thần kinh học và nhà tâm lý học tại Đại học Manchester Metropolitan, người đã nghiên cứu về nếp nhăn ở đầu ngón tay, cho biết.  “Các đầu ngón tay trở nên nhợt nhạt là do nguồn cung cấp máu đến bề mặt đang bị hạn chế.”

Wilder-Smith và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra giải thích rằng khi tay chúng ta ngâm trong nước, các ống dẫn mồ hôi ở ngón tay sẽ mở ra để cho nước thấm vào, dẫn đến mất cân bằng muối trong da. 

Sự thay đổi cân bằng muối này kích hoạt các sợi thần kinh ở ngón tay, dẫn đến các mạch máu xung quanh ống dẫn mồ hôi co lại. Điều này gây ra sự mất thể tích ở vùng thịt của đầu ngón tay, qua đó kéo sụt phần da bên dưới xuống dưới khiến nó biến dạng thành các nếp nhăn. Hình thái của các nếp nhăn phụ thuộc vào cách mà lớp da ngoài cùng – biểu bì – được gắn vào các lớp bên dưới nó.

Cũng có ý kiến cho rằng các lớp da bên ngoài cũng có thể phồng lên một chút để làm tăng mức độ nhăn nheo. Tuy nhiên, chỉ bằng cách thẩm thấu, da của chúng ta sẽ cần phải phồng lên 20% để đạt được các nếp nhăn mà chúng ta thấy ở ngón tay, điều này sẽ khiến chúng trở nên to ra một cách đáng sợ. Pablo Saez Viñas, kỹ sư cơ sinh học tại Đại học Kỹ thuật Catalonia, người đã sử dụng mô hình máy tính để kiểm tra cơ chế, cho biết, khi các lớp trên của da phồng lên một chút và các lớp dưới co lại cùng lúc, thì nếp nhăn trở nên rõ rệt hơn rất nhiều.

“Bạn cần cả hai quá trình để đạt mức độ nếp nhăn bình thường,” ông nói. “Nếu bạn không có phản ứng thần kinh đó, điều này xảy ra ở một số cá nhân, thì các nếp nhăn sẽ không thể hiện rõ.”

Nhưng nếu nếp nhăn được kiểm soát bởi các dây thần kinh của chúng ta, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta đang chủ động phản ứng khi ở trong nước. “Điều đó có nghĩa là da nhăn nheo lại là có lý do của nó,” David nói. “Và điều đó có nghĩa là nó có thể mang lại lợi thế cho chúng ta.”

 

Cho đến nay, loài linh trưởng duy nhất khác được ghi nhận có ngón tay nhăn nheo do ngâm trong nước là loài vượn khổng lồ Nhật Bản

Cho đến nay, chỉ có một loài linh trưởng khác được phát hiện có ngón tay nhăn do ngâm nước là khỉ khổng lồ Nhật Bản

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cho đến nay, chỉ có một loài linh trưởng khác được phát hiện có ngón tay nhăn do ngâm nước là khỉ khổng lồ Nhật Bản

Một trong những đứa con của ông đặt câu hỏi trong khi tắm rằng tại sao ngón tay của chúng lại nhăn nheo, và câu hỏi đó khiến Davis bắt tay tìm hiểu xem lợi ích của điều này là gì. 

Với sự giúp đỡ của 500 tình nguyện viên đã đến thăm Bảo tàng Khoa học ở London trong năm 2020, Davis đã đo được lực mà họ cần sử dụng để giữ được một vật bằng nhựa. 

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những người có bàn tay khô, không nhăn nheo cần sử dụng ít lực hơn những người có bàn tay ướt – vì khả năng cầm nắm của họ trên vật tốt hơn. Nhưng khi họ nhúng tay vào chậu nước vài phút để tay nhăn lại, lực cầm nắm giữa người tay ướt nhưng nhăn là ngang bằng với người tay khô.

“Kết quả rõ ràng một cách đáng kinh ngạc,” Davis nói. “Da nhăn lại làm tăng lượng ma sát giữa các ngón tay và vật thể. Điều đặc biệt thú vị là ngón tay của chúng ta nhạy cảm với sự thay đổi này của ma sát bề mặt và chúng ta sử dụng điều này để chỉ cần tác động ít lực hơn cũng có thể giữ chặt một vật thể.”

Vật do các tình nguyện viên của Davis cầm nặng chưa đến đồng xu nên cần rất ít lực kẹp để giữ nó. Tuy nhiên, đối với các nhiệm vụ khó khăn hơn trong môi trường ẩm ướt, sự khác biệt về ma sát này có thể trở nên quan trọng hơn.

Ông nói: “Khi bạn không phải siết chặt để giữ một vật gì đó, các cơ ở cánh tay của bạn sẽ ít mỏi hơn và bạn có thể cầm lâu hơn.

Phát hiện của ông phù hợp với phát hiện từ các nhà nghiên cứu khác, những người đã phát hiện ra rằng đầu ngón tay nhăn nheo giúp chúng ta cầm nắm vật ướt dễ dàng hơn. 

Vào năm 2013, một nhóm các nhà thần kinh học tại Đại học Newcastle ở Anh đã yêu cầu các tình nguyện viên chuyển những viên bi thủy tinh có kích cỡ và trọng lượng khác nhau từ thùng này sang thùng khác. 

Trong một trường hợp, các viên bi khô và trong trường hợp khác, chúng ở dưới đáy của một thùng chứa đầy nước. 

Những người tham gia mất nhiều thời gian hơn 17% để chuyển những viên bi ngập nước bằng ngón tay không có nếp nhăn so với khi chuyển những viên bi khô. 

Nhưng với những ngón tay nhăn nheo, họ có thể chuyển những viên bi chìm nhiều hơn 12% so với những ngón tay ướt mà không nhăn nheo. 

Điều thú vị là không có sự khác biệt nào trong việc chuyển những viên bi khô bằng ngón tay nhăn hoặc không nhăn.

Một số nhà khoa học tin rằng các nếp nhăn trên đầu ngón tay và ngón chân của chúng ta có thể trông giống như những sợi lông trên lốp xe hoặc đế giày. Các đường vân do các nếp gấp tạo ra giúp đẩy nước ra khỏi điểm tiếp xúc giữa các ngón tay và đồ vật.

Điều này cho thấy rằng vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, con người đã tiến hóa để có thể gập tay và chân lại nhằm giúp chúng ta nắm bắt các đồ vật có bề mặt ẩm ướt.

Tom Smulder, một nhà thần kinh học tiến hóa tại Đại học Newcastle, người đã nghiên cứu nghiên cứu năm 2013, cho biết: “Vì điều đó dường như mang lại khả năng bám tốt hơn dưới nước, tôi nghi ngờ nó liên quan đến việc di chuyển trong điều kiện ẩm ướt hoặc nhu cầu điều khiển các vật thể dưới nước”. 

Ví dụ, đi bộ trên đá ướt hoặc phải bám vào cành cây có thể mang lại cho tổ tiên chúng ta một lợi thế quan trọng. Hoặc nó giúp chúng ta bắt hoặc thu thập động vật có vỏ.

“Nếu đó là tình huống thứ hai [để bắt hoặc thu thập thức ăn] thì điều đó cho thấy đây là một quá trình tiến hóa độc đáo chỉ có ở loài người và nếu đó là tình huống trước đó [đi trên đá ướt hoặc cành cây để nắm lấy]] thì chúng ta thấy điều đó phải có mặt. Smulders nói. 

Quan sát cho thấy nếp nhăn ở ngón tay không có ở họ hàng gần nhất của chúng ta trong thế giới linh trưởng, chẳng hạn như tinh tinh, nhưng ngón tay khỉ Nhật Bản lại xuất hiện khi ngâm lâu trong nước nóng. 

Tuy nhiên, việc thiếu bằng chứng ở các loài linh trưởng khác không có nghĩa là điều đó không xảy ra, mà có thể đơn giản là không ai quan sát nó đủ kỹ càng, Smulders nói. “Chúng tôi chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó.”

Có một số manh mối thú vị khác về thời điểm quá trình tiến hóa này xảy ra ở loài người. 

Việc gấp các đầu ngón tay ít rõ rệt hơn trong nước mặn và cũng kéo dài hơn trong nước ngọt. 

Điều này có thể là do sự khác biệt về nồng độ muối giữa da và môi trường trong nước muối ít hơn, và do đó sự mất cân bằng muối kích hoạt các sợi thần kinh ít rõ rệt hơn. Vì vậy, đây có thể là một sự thích nghi giúp tổ tiên chúng ta sống ở vùng nước ngọt thay vì sống ở bờ biển.

Nhưng không có câu trả lời nào là chắc chắn, và một số người tin rằng đó có thể chỉ là một phản ứng sinh lý ngẫu nhiên không có chức năng thích ứng.

Thật kỳ lạ, có những bí mật bí ẩn khác – ví dụ, da phụ nữ mất nhiều thời gian hơn da nam giới để chuyển sang trạng thái nhăn nheo. Và chính xác thì tại sao làn da của chúng ta trở lại trạng thái bình thường – thường là sau 10-20 phút – khi không có nhược điểm rõ ràng nào khi cầm đồ khô khi đầu ngón tay nhăn nheo? 

Nếu các nếp nhăn trên ngón tay của chúng ta chắc chắn giúp tăng độ bám khi ướt nhưng không cản trở khi khô, vậy tại sao các đầu ngón tay của chúng ta không bị nhăn vĩnh viễn?

Có thể có một lý do cho điều này, vì các nếp nhăn trên đầu ngón tay có thể làm thay đổi cảm giác xúc giác. Chúng ta có rất nhiều đầu dây thần kinh trên đầu ngón tay và việc giảm lượng da ở đó sẽ thay đổi cách chúng ta cảm nhận những thứ chúng ta chạm vào (mặc dù một nghiên cứu cho thấy nó không ảnh hưởng đến cảm giác của chúng ta). khả năng của chúng tôi để phân biệt các đối tượng thông qua xúc giác).

Davis nói: “Một số người thực sự không thích nó vì nó khiến họ cảm thấy kỳ lạ khi cầm thứ gì đó bằng những ngón tay nhăn nheo. “Có thể là do sự cân bằng của các thụ thể trên da đã thay đổi, nhưng cũng có thể là một phản ứng tâm lý. Sẽ rất thú vị để điều tra lý do tại sao. Có thể có những điều. Nếu không, chúng ta sẽ làm điều tồi tệ hơn với những ngón tay nhăn nheo.”

Nhưng việc gập ngón tay và ngón chân trong nước cũng có thể tiết lộ những thông tin quan trọng về sức khỏe của chúng ta một cách đáng ngạc nhiên. 

Ví dụ, các nếp nhăn xuất hiện chậm hơn ở những người mắc các bệnh về da như bệnh vẩy nến và bệnh bạch biến. Bệnh nhân bị xơ nang có hiện tượng lòng bàn tay và ngón tay nhăn nheo quá mức, và điều này đã được quan sát thấy ngay cả ở những người mang mã di truyền của căn bệnh này. 

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đôi khi cũng có biểu hiện giảm rõ rệt các nếp gấp trên da khi nhúng tay vào nước. Tương tự như vậy, sự giảm nếp nhăn cũng đã được quan sát thấy ở những người bị suy tim, có lẽ là do sự kiểm soát hệ thống tim mạch của họ bị gián đoạn.

Các nếp gấp ngón tay không đối xứng – trong đó một bàn tay ít nhăn nheo hơn mặc dù tiếp xúc với nước ở mức độ như nhau – thậm chí còn được cho là dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson vì nó cho thấy hệ thống thần kinh giao cảm không hoạt động bình thường ở một bên cơ thể .

Trong khi câu hỏi vẫn còn là tại sao ngón tay và ngón chân của chúng ta lại nhăn nheo trong nước ngay từ đầu, thì những ngón tay và ngón chân xấu xí đó đang tỏ ra hữu ích một cách đáng ngạc nhiên đối với các nhà khoa học và bác sĩ khác.

Bài báo tiếng Anh đăng trên BBC Future.

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kháp phá] Điều gì đã làm nên một làn da nhăn nheo, xấu xí đến khó tin? mới nhất 2023

Related Posts

[Kháp phá] Top 15 Son Dưỡng Có Màu Tốt Nhất Cho Nàng Đôi Môi Đẹp mới nhất 2023

Bạn đang tìm Top 15 Son Dưỡng Có Màu Tốt Nhất Cho Nàng Đôi Môi Đẹp hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp…

[Kháp phá] TOP 12 Sữa Tắm Dưỡng Ẩm Trắng Da Cho Da Khô Tốt Nhất mới nhất 2023

Bạn đang tìm TOP 12 Sữa Tắm Dưỡng Ẩm Trắng Da Cho Da Khô Tốt Nhất hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp…

[Kháp phá] 12 Cách Giảm Nọng Mặt Hiệu Quả Giúp Mặt Vline Như Sao Hàn mới nhất 2023

Bạn đang tìm 12 Cách Giảm Nọng Mặt Hiệu Quả Giúp Mặt Vline Như Sao Hàn hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp…

[Kháp phá] Gội đầu bằng nước vo gạo, bí quyết cho một mái tóc đẹp mới nhất 2023

Bạn đang tìm Gội đầu bằng nước vo gạo, bí quyết cho một mái tóc đẹp hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp…

[Kháp phá] Jumping Jacks là gì? Cách tập Jumping Jacks phù hợp nhất mới nhất 2023

Bạn đang tìm Jumping Jacks là gì? Cách tập Jumping Jacks phù hợp nhất hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp phá] Jumping…

[Kháp phá] Mẹo Tẩy Tế Bào Chết Cho Môi Từ Thâm Sang Hồng Hiệu Quả mới nhất 2023

Bạn đang tìm Mẹo Tẩy Tế Bào Chết Cho Môi Từ Thâm Sang Hồng Hiệu Quả hãy để PrettyWoman.Vn gợi ý cho bạn qua bài viết [Kháp…