Ăn nhiều xoài có tốt không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Tác dụng “vàng” của xoài chín không phải ai cũng biết
Xoài chín là loại trái cây quá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết hết những tác dụng của xoài chín. Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về lợi ích của xoài.
xem lướt qua
1. Lợi ích của xoài đối với sức khỏe Xoài tốt cho bệnh nhân tiểu đường 2. Tác hại của việc ăn nhiều xoài chín Ăn nhiều xoài gây tiêu chảy Ăn nhiều xoài làm tăng đường huyết Ăn nhiều xoài gây rát họng 3. Ai không nên ? Ăn xoài khi bụng đói Người bị dị ứng Người hen suyễn Người mắc bệnh ngoài da 4.
Xoài chín (xoài tứ quý, xoài cát,…) có vị ngọt, hơi chua, chứa nhiều vitamin và khoáng chất và được coi là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể. Bên cạnh những lợi ích mà xoài mang lại thì việc ăn quá nhiều xoài cũng có những mặt trái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về tác dụng của xoài chín và điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn nhiều xoài trong bài viết dưới đây.
Tác dụng “vàng” của xoài chín không phải ai cũng biết
Xoài chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; biotin , sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, chất kẽm, selen. Điển hình là nguồn protein, lipit, gluxit và nhất là tiền vitamin A (caroten) chứa nhiều hơn các loại quả thông thường khác. Xoài là nguồn bổ sung Vitamin C và A cao nhất trong các loại quả.
Lợi ích sức khỏe đầu tiên của xoài
Nhờ những dưỡng chất quý giá trong quả xoài có khả năng chữa một số bệnh sau:
Xoài tốt cho người bị tiểu đường
Xoài tốt cho người bị tiểu đường
Chỉ cần uống 1 ly nước ép xoài với 2 thìa nước ép ổi hoặc đu đủ mỗi ngày . Bên cạnh việc điều trị bệnh tiểu đường, sử dụng phương pháp này còn có thể chữa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Xoài còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, tốt cho bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Xoài tăng khả năng sinh sản ở nam giới
Xoài tăng khả năng sinh sản ở nam giới
Xoài chứa nhiều vitamin có liên quan mật thiết đến việc cân bằng hormone sinh dục và tạo ham muốn cho cả hai giới, đặc biệt là nam giới. Ngoài ra, vitamin E trong xoài còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng của nam giới.
xoài giúp trí não
Xoài chứa nhiều axit amin nên rất hữu ích cho người làm việc trí óc và suy nhược thần kinh. Xoài còn chữa bệnh thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ.
Xoài hỗ trợ giảm cân
Xoài hỗ trợ giảm cân
Xoài chín dù có vị ngọt nhưng lại chứa ít calo, giúp hạn chế thèm ăn, giảm lượng đường glucose và cholesterol trong máu, là thực phẩm được các bạn giảm cân yêu thích.
Xoài giúp chống ung thư
Xoài chứa nhiều chất quercetin, fisetin, astragalin, gallic có khả năng chống lại sự oxy hóa và ngừa ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt.
Xoài giúp làm đẹp da
Xoài giúp làm đẹp da
Xoài chứa nhiều vitamin C, kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hoá, da săn chắc hơn. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Xoài hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có trong xoài giúp hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh, ngăn ngừa táo bón, các enzyme có lợi được sử dụng để chữa kiết lị, nhiễm trùng đường tiết niệu.
Xoài hỗ trợ tiêu hóa
Vitamin A có trong xoài chín rất cần thiết cho đôi mắt khoẻ, ngoài ra trong xoài còn có chất lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời.
Xoài giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6,…
2 Tác hại khi ăn nhiều xoài chín
Xoài chín có nhiều tác dụng tích cực đến sức khoẻ, nên ăn không quá 1 trái (khoảng 200-300g), nếu ăn quá nhiều xoài chín sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như sau:
Ăn nhiều xoài gây bệnh tiêu chảy
Ăn nhiều xoài gây bệnh tiêu chảy
Xoài có chứa chất xơ, nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy hoặc các vấn đề về tiêu hoá.
Ăn nhiều xoài làm tăng đường huyết
Tuy xoài chứa ít đường nhưng nếu ăn nhiều xoài thì lượng đường sẽ tăng làm cho đường trong máu cũng tăng, với người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn nhiều xoài chín.
Ăn nhiều xoài gây kích ứng cổ họng
Ăn nhiều xoài gây kích ứng cổ họng
Trong nhựa xoài có chứa chất kích thích mạnh, nếu ăn nhiều xoài sẽ gây kích ứng cổ họng, không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài, bởi nước lạnh có thể khiến nhựa xoài đông lại, khiến chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.
Ngoài ra ăn nhiều xoài còn gây dị ứng, tăng cân và bị lỡ miệng do tính nóng của xoài.
Xem thêm: 8 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài
3 Những ai không nên ăn xoài
Xoài tuy tốt nhưng đối với một số người trong trường hợp sau không nên ăn xoài:
Lúc bụng đói
Xoài có vị chua sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Trường hợp nặng hơn có thể gây say và ngộ độc.
Người có cơ địa dị ứng
Người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, nổi mề đay.
Người mắc bệnh hen suyễn
Người mắc bệnh hen suyễn
Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng, người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát gây nguy hiểm cho người bệnh.
Người mắc bệnh ngoài da
Lượng đường trong quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Xem thêm: Những lưu ý bạn nên biết khi ăn xoài
Ngoài ra cũng có những thông tin cho rằng lá xoài có độc nhưng thực chất là không. Trong lá xoài có chứa nhiều vitamin giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu lạm dụng và không hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm
Hy vọng qua bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn về tác dụng của xoài chín cũng như một số tác hại khi ăn quá nhiều xoài. Nên ăn xoài chín không quá một trái để tốt cho sức khoẻ của minh nhé.
Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm: Mẹ bầu ăn xoài có tốt không?
- Các loại xoài ngon ở Việt Nam
- Bí quyết chọn mua xoài tươi ngon, chín tự nhiên
- Ăn xoài nhiều bị nổi mụn vì xoài có tính nóng đúng hay sai
Mua xoài sấy dẻo tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Bách hóa XANH:
nextprev
1/6
Xoài sấy dẻo Tiến Thịnh túi 100g
Tham khảo sản phẩm
8 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài
Xoài được biết đến như một loại trái cây giàu vitamin C và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa,… Thế nhưng, việc ăn xoài quá nhiều cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Xem nhanh
1. Tăng cân 2. Tăng lượng đường trong máu 3. Xoài chín ép bằng hóa chất 4. Các vấn đề về đường tiêu hóa 5. Kích ứng cổ học 6. Mắc chứng “miệng xoài” 7. Không tốt cho người bị viêm khớp 8. Gây dị ứng 9.
Các món ngon từ xoài non, xoài chín luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều xoài sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những tác dụng phụ khi ăn nhiều xoài là gì nhé!
1 Tăng cân
Một quả xoài chín khoảng 200 – 250 g chứa tới 145 calo, gần bằng 1 chén cơm. Do đó, ăn quá nhiều xoài có thể tăng cân nhanh chóng, nhất là những người đang trong chế độ giảm cân.
Nếu bạn muốn bổ sung xoài vào thực đơn ăn kiêng của mình thì chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần và ăn 30 phút trước buổi luyện tập sẽ có lợi hơn vì xoài sẽ cung cấp năng lượng cho những bài tập nặng.
2 Tăng lượng đường trong máu
Die meisten Mangos werden oft süß gegessen, da sie viel Fruchtzucker enthalten. Daher erhöht der Konsum von zu viel dieser Art von Zucker den Blutzucker und bringt die Insulinmenge aus dem Gleichgewicht – die Substanz, die den Blutzucker im Körper aufrechterhält.
3 Chemisch gepresste reife Mango
Einige Mangolieferanten verwenden Calciumcarbid, um die Mango schneller reifen zu lassen. Diese Substanz kann gesundheitliche Probleme wie Kribbeln, Taubheitsgefühl, neurologische Erkrankungen und sogar Krebs verursachen.
4 Verdauungstraktprobleme
Der Verzehr vieler Mangos, insbesondere saurer grüner Mangos, erhöht die Magensäfte und verursacht Magen-Darm-Probleme wie Magenschmerzen und Verdauungsstörungen.
5 Archäologische Irritation
Der Saft aus der Mangoschale ist ein ziemlich starker Reizstoff, der den Hals reizen kann. Darüber hinaus sollten Sie nach dem Verzehr von Mango kein kaltes Wasser trinken, da kaltes Wasser dazu führt, dass sich das Harz der Mangoschale verfestigt und am Hals haftet, was zu Reizungen und Beschwerden führt.
6 Leiden unter “Mango-Mund”
Manche Menschen können an einer Erkrankung namens „Mango-Mund“ leiden. Diese Symptome umfassen Juckreiz, Schwellungen und Blasenbildung um den Mund, die Lippen und die Zungenspitze.
Normalerweise tritt dieses Symptom bei Menschen auf, die gegen grüne Mangos allergisch sind. Wenn Sie also unter dem „Mango-Mouth“-Syndrom leiden, sollten Sie den Verzehr grüner Mangos einschränken.
7 Nicht gut für Menschen mit Arthritis
Hàm lượng axit oxalic (một hóa chất tự nhiên có trong một số loại thực vật) trong xoài và các chất khác có khả năng gây dị ứng ở khớp.
Ngoài ra, axit oxalic còn kích thích dẫn truyền cảm giác đau lên não khiến bệnh nhân đau dữ dội khi hàm lượng tăng cao.
8 Phản ứng dị ứng
Một số người bị dị ứng xoài, gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi hoặc sốc phản vệ. Vì vậy, mặc dù xoài là loại trái cây ngon nhưng bạn không nên ăn nếu bị dị ứng với xoài.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng xoài cũng có nhiều tác dụng phụ. Hãy ăn xoài hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn!
Bạn sẽ quan tâm đến:
- xoài ngon ở việt nam
- Công dụng chữa bệnh của lá xoài non ít người biết
- Ăn xoài nhiều bị nổi mụn vì xoài cay đúng hay sai
Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích tại Khỏe Đẹp mỗi ngày nhé .
Tham khảo xoài tại Bách Hóa Xanh:
Xoài Đài Loan túi 1.5kg (giao ngẫu nhiên trái sống hoặc chín)
Tham khảo sản phẩm
Xoài tứ quý túi 1.6kg (2-3 trái)
Tham khảo sản phẩm
Xoài Úc túi 1kg (1-2 trái)
Tham khảo sản phẩm
Xoài cát Hòa Lộc loại đặc biệt túi 1kg (1-3 trái)
Tham khảo sản phẩm
Xem thêm 2 sản phẩm