Tổng hợp: Ngày Thất Tịch là ngày gì? Văn hoá ăn chè đậu đỏ

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Ngày Thất Tịch là ngày gì? Văn hoá ăn chè đậu đỏ. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngày Thất Tịch là ngày gì mà giới trẻ xôn xao đến vậy? Nó có liên quan gì đến văn hoá phương Đông? Cùng Pretty Woman đi vào tìm hiểu với bài viết sau đây nhé. 

1. Ngày Thất Tịch là ngày gì? 

Ngày Thất Tịch là ngày gì? 

Ngày Thất Tịch trong văn hoá của người phương Đông Châu Á được coi là ngày lễ Tình Yêu. Cũng giống như ngày lễ tình yêu Valentine của phương Tây. Ngày này thường được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm. 

Lễ Thất Tịch năm 2023 vào thứ ba ngày 22 tháng 8 dương lịch.

2. Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch

Ngày Thất Tịch dựa trên câu truyển cổ tích xa xưa của Trung Quốc kể về Ngưu Lang Chức Nữ. Truyện kể rằng Ngưu Lang là người ở dưới đất, anh làm nghề chăn trâu rất chăm chỉ tuy anh nghèo nhưng vô cùng thiện lương. Bởi đức tính này mà chàng đã có được thiện cảm của nàng tiên dệt vải tên là Chức Nữ. Nàng tiên này là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt mây ngũ sắc trên trời. 

Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch

Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch

Hai người mang tình cảm với nhau nên đã kết duyên vợ chồng. Họ đã có với nhau 2 đứa con là một trai một gái. Nhưng bởi vì tiên nữ và người trần gian không thể ở mãi bên nhau. Chức Nữ phải về trợi chịu phạt, Ngưu Lang đau lòng đuổi theo. Nhưng khi đến sông Nạ Hà thì Ngưu Lang phải dừng lại vì con sông ngăn trở trần gian và thiên giới. Vì yêu thương vợ nên chàng đã ở lại bên sông Nại Hà. 

Vì cảm thương trước tình yêu của Ngưu Lang Chức Nữ nên Vương Mẫu Nương Nương cho đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày 7/7 âm (ngày Thất Tịch) được gặp nhau một lần. Mỗi lần vào ngày này có mưa người ta thường nói rằng đó là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ. 

3. Ý nghĩa ngày Thất Tịch

Phong tục phổ biến được truyền tai nhau là vào đêm ngày 7/7 Âm lịch các cô gái trẻ sẽ trưng bày những đồ vật được làm bằng tay để cầu mong lấy được người chồng tốt. 

Đối với ngày Thất tịch (Tanabata) của Nhật Bản thì đây là ngày mà họ viết mong ước của mình vào giất Tanzaky rồi treo trước cành trúc ở cửa nhà. Điều này để mong cầu ông trời cho một vụ mùa bội thu, may mắn và sự thịnh vượng. Đối với các bạn trẻ thì họ đến các miếu và đền thờ để cầu nguyện ông trời gửi tới một ý trung nhân. 

Ngày Thất tịch (Tanabata) của Nhật Bản

Ngày Thất tịch (Tanabata) của Nhật Bản

4. Văn hoá ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch của người Việt Nam 

Văn hoá ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch của người Việt Nam 

Văn hoá ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch của người Việt Nam 

Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của văn hoá Trung Quốc chính vì vậy mà Việt Nam chúng ta cũng có ngày Thất Tịch. Vào ngày này nhiều người kiêng không cưới hỏi vì sợ sẽ có những điều không may mắn, chia ly ập đến. 

Thay vào đó ngày này họ thường đi chùa đi đền cầu duyên để mong những điều tốt đẹp và đường tình tuyên cũng từ đó mà được mở ra. 

Người trẻ cũng truyền tai nhau rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ khiến tình yêu đôi lứa của họ thêm bền chạt, hạnh phúc. Còn những người độc thân sẽ tìm được tình duyên tương xứng với bản thân. 

Trên đây Pretty Woman đã giải thích cho các bạn biết Ngày Thất Tịch là gi?  Hi vọng bài viết này đã cho bạn những thông tin hữu ích. Cùng đón chờ những thông tin thú vị tiếp theo nhé. 

Related Posts

Tổng hợp: TOP 99+ hình xăm full tay CHẤT NHƯ NƯỚC CẤT

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết TOP 99+ hình xăm full tay CHẤT NHƯ NƯỚC CẤT. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây…

Tổng hợp: Tuyển tập 99+ Trần Đức Bo meme hài hước, châm biếm

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Tuyển tập 99+ Trần Đức Bo meme hài hước, châm biếm. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới…

Tổng hợp: Hủ Nữ Là Gì? Đặc Điểm Nhận Biết Hủ Nữ CHÍNH XÁC NHẤT

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Hủ Nữ Là Gì? Đặc Điểm Nhận Biết Hủ Nữ CHÍNH XÁC NHẤT. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài…

Tổng hợp: Pansexual Là Gì? Những Điều THÚ VỊ Về Toàn Tính Luyến Ái

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Pansexual Là Gì? Những Điều THÚ VỊ Về Toàn Tính Luyến Ái. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết…

Tổng hợp: Lowkey là gì? Người Lowkey có HẤP DẪN không?

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Lowkey là gì? Người Lowkey có HẤP DẪN không?. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!…

Tổng hợp: YODY Xả Kho Chưa Từng Có

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Pretty Woman Xả Kho Chưa Từng Có. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Rộn ràng…