(Pretty Woman)-Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao việc uống nước rất quan trọng, đặc biệt khi bạn đang ăn kiêng.

– Phần lớn giảm cân sẽ đi đôi với việc mất nước, do đó chúng ta cần uống đủ nước để tránh mất nước.

– Khi cơ thể mất nước sẽ làm chậm quá trình đốt cháy calo (giúp giảm cân), do đó phải cung cấp một lượng nước thích hợp để quá trình đốt cháy calo diễn ra hiệu quả.

– Quá trình đốt cháy calo sẽ tạo ra các độc tố trong cơ thể, và nước đóng vai trò đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

– Cơ thể mất nước sẽ làm giảm thể tích máu, làm các cơ bắp sẽ không nhận đủ oxy do máu cung cấp, từ đó làm cơ thể mệt mỏi.

– Nước giúp bôi trơn các khớp, giúp giảm đau cơ và khớp khi vận động.

– Chế độ ăn kiêng lành mạnh là chế độ ăn nhiều chất xơ. Nhưng nếu không có nước, chúng có thể gây táo bón thay vì giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Uống nước khi ăn còn có thể giúp bạn cảm thấy mau no hơn, và ăn ít lại. Nhưng cần lưu ý nếu chỉ uống nước mà không ăn thì không thể làm bạn thõa cơn đói, vì cơ thể luôn cần một lượng lớn calo và dưỡng chất từ thức ăn.

Uống nước đúng cách

Phần lớn chúng ta đều nghe rằng uống 2 lít mỗi ngày là đủ. Nhưng thực tế, tùy theo cân nặng, tính chất công việc, chế độ ăn uống, và cả nhiệt độ, độ ẩm của môi trường xung quanh mỗi người mà lượng nước cần uống mỗi ngày sẽ khác nhau. Đặc biệt, chế độ ăn uống tạo nên sự khác biệt nhiều nhất về lượng nước cần uống. Chẳng hạn như, bạn ăn các thực phẩm có nhiều nước như trái cây, rau củ thì lượng nước cần uống trong ngày sẽ ít lại và ngược lại.

Bạn có thể tính toán được lượng nước bạn uống đã đủ cho cơ thể chưa, nhưng không cần phải như thế, chỉ cần nhìn bằng mắt cũng có thể biết khá chính xác chúng ta đã uống đủ nước chưa. Khi uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt, dù các viên vitamin hoặc thuốc kháng sinh có thể làm đổi màu nước tiểu một ít. Đừng lo lắng việc uống nhiều nước sẽ làm cơ thể bạn bị phù lên. Có nhiều nguyên nhân làm cơ thể giữ nước ví dụ như việc hấp thụ quá nhiều muối nhưng lại uống nước ít.

Tuy nhiên, uống nước quá nhiều lại gây hại cho cơ thể. Chẳng hạn, những vận động viên tập luyện thể thao quá độ bị mất một lượng natri thông qua mồ hôi khi uống quá nhiều nước có thể làm loãng nồng độ natri và kali trong máu, làm ảnh hưởng đến chức năng của não, tim và cơ bắp.

Phương Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.