(Pretty Woman)-Việc bao gồm các sản phẩm sữa như phô mai, sữa, sữa chua trong chế độ ăn là rất quan trọng vì nó cũng cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh.

1. Sữa nguyên kem – sữa béo

Các phương pháp giảm cân khuyên nên tránh sữa béo vì lượng calo thừa làm bạn khó giảm cân hơn. Tuy nhiên sự thật là sữa béo có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. 2 nghiên cứu mới đây cho thấy sữa béo làm giảm mỡ thừa trong cơ thể vì nó giúp thúc đẩy trao đổi chất và cải thiện hiệu quả đốt cháy mỡ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa tách béo phải loại bỏ chất béo tự nhiên nhưng phải thay thế bằng đường để giữ được mùi vị của sữa. Chọn sữa béo không những giúp bạn tránh tiêu thụ đường mà còn thấy no lâu hơn. Vì vậy hãy chọn 1 cốc sữa nguyên kem giữa các bữa ăn để hạn chế sự thèm ăn vặt lại.

2. Dầu dừa

Các chế độ ăn kiêng phổ biến chủ trương loại bỏ các chất béo bão hòa. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng không phải chất béo bão hòa nào cũng giống nhau.

Mặc dù dầu dừa là chất béo bão hòa nhưng nó không ảnh hưởng tới việc giảm cân. Dầu dừa được xem là 1 loại triglyceride chuỗi trung bình, nó khác với triglyceride chuỗi dài trong mỡ động vật.

Chất béo chuỗi trung bình sẽ thúc đẩy trao đổi chất và cải thiện khả năng duy trì lâu dài cân nặng sau giảm cân. Các a-xít béo được chuyển hóa khác với a-xít béo từ chất béo chuỗi dài. Thay vì vào đường máu, chúng được chuyển trực tiếp đến gan để làm năng lượng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu về động vật cho thấy cơ thể dự trữ chất béo chuỗi trung bình ít hiệu quả hơn các chất béo khác, Vì vậy việc bổ sung dầu dừa vào chế độ giảm cân sẽ giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt là mỡ tích tụ ở vòng eo.

Dầu dừa còn làm giảm sự thèm ăn nghĩ là bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn. Tác dụng cải thiện trao đổi chất và hạn chế lượng calo tiêu thụ mỗi ngày sẽ cực kỳ hữu ích trong cuộc chiến giảm cân.

Ngoài ra chất béo trong dầu dừa không gây ảnh hưởng đến tim như chất béo động vật. Bạn có thể chiên tôm hoặc khoai tây bằng dầu dừa thay vì dầu thông thường.

3. Phô mai

Việc bao gồm các sản phẩm sữa như phô mai, sữa, sữa chua trong chế độ ăn là rất quan trọng vì nó cũng cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài protein, vitamin B, kẽm, các sản phẩm sữa còn giàu can-xi ch xương chắc khỏe.

Mặc dù nó làm lượng calo và chất béo hấp thụ nhưng nghiên cứu lại cho thấy các chất béo này sẽ thúc đẩy giảm cân nếu bạn dùng đúng loại và giới hạn khẩu phần.

4. Các loại đậu

Giống như dầu dừa, đậu cũng có nhiều chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Đậu còn có nhiều ích lợi như bổ sung protein và chất xơ – 2 thành phần quan trọng cho việc giảm cân. Các loại hạt như hạt óc chó và hạnh nhân có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol.

A-xít béo Omega – 6sẽ làm giảm lipoprotein mật độ thấp trong máu. Lipoprotein mật độ thấp là 1 loại cholesterol làm hình thành khối tiểu cầu gây xơ cứng động mạch và gây bệnh tim.

Ăn khoảng 10 hạt óc chó hoặc hạnh nhân sau bữa ăn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Ngoài ra bạn có thể rắc đậu lên rau trộn, sữa chua hoặc chế biến với bánh nướng.

Tuy nhiên không phải đậu nào cũng phù hợp để giảm cân. Bạn cần tránh các loại đậu mặn và chế biến sẵn trong siêu thị.

5. Bơ động vật

Nếu bạn dùng bơ thực vật cho bữa ăn hàng ngày để duy trì cân nặng thì đó là sai lầm mà bạn không hề nghĩ đến. Bơ thực vật được làm từ các loại dầu được hydro hóa và chất béo chuyển hóa. Các chất béo này làm tắc nghẽn động mạch và làm tăng nguy cơ bị bệnh tim do chúng khiến cơ tim phải hoạt động chăm chỉ hơn.

Các nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn giàu chất béo bao gồm sữa nguyên béo, bơ động vật và kem sẽ giúp giảm cân và duy trì cân nặng sau giảm cân.

1 nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy đàn ông trung niên sẽ ít bị tiểu đường hơn nếu ăn các thức ăn giàu chất béo. Các nghiên cứu mới đây còn cho thấy chế độ ăn nhiều sữa sẽ ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em. 

Ngọc Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.