(Pretty Woman)-Có hai loại vi khuẩn tồn tại trong thức ăn: loại có hại và loại có lợi. Loại vi khuẩn thứ nhất sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khiến bạn đau bụng. Loại thứ hai thì ngược lại, có thể thu hẹp dạ dày của bạn lại, giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân.

Các nhà khoa học mới đây đã tiến hành nghiên cứu về loại lợi khuẩn này. Đối tượng nghiên cứu là nữ, được phân thành hai nhóm: nhóm thứ nhất được yêu cầu dùng thực phẩm chứa men vi sinh (là lợi khuẩn trong  sữa chua) còn nhóm thứ hai thì không. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các đối tượng ở nhóm thứ nhất giảm được số cân nặng gần gấp đôi so với những gì nhóm thứ hai làm được.

Một nghiên cứu tương tự cũng từng được đại học Laval tại Quebec, Canada thực hiện với 125 đối tượng béo phì trong vòng 24 tuần. Một nửa số đó được yêu cầu dùng viên nén chứa men vi sinh, nửa còn lại thì dùng giả dược, và cả hai loại đều chứa lượng lợi khuẩn tương đương với một hộp sữa chua mà ta thường dùng. Trong 12 tuần đầu, tất cả đối tượng nghiên cứu đều theo chương trình ăn kiêng. Trong 12 tuần sau, họ lại theo một chương trình dinh dưỡng khác với mục đích duy trì quá trình giảm cân.

Nghiên cứu này đã cho kết quả chênh lệch. Những đối tượng nữ sử dụng viên nén chứa men vi sinh đã giảm được trung bình 4,4kg sau 12 tuần đầu tiên, trong khi những đối tượng nữ dùng giả dược chỉ giảm được 2,6kg. Chưa hết, sau giai đoạn 12 tuần kế tiếp, các đối tượng nữ trong nhóm đầu tiên tiếp tục giảm thêm trung bình 5,2kg nữa, trong khi nhóm còn lại chỉ có thể giữ nguyên mức cân nặng sau khi đã giảm từ 12 tuần đầu.

Để giải thích cho kết quả này, các nhà nghiên cứu cho biết, lượng men vi sinh trong sữa chua có thể tác động tích cực đến các lợi khuẩn có sẵn trong cơ thể chúng ta. Điều này hoàn toàn có lợi cho sức khỏe vì chúng không những cải thiện hệ tiêu hóa mà còn đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của chúng ta.

Ngược với các đối tượng nữ, men vi sinh hầu như không giúp ích gì cho các đối tượng nam trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chúng lại có thể giúp cơ thể nam giới sản sinh một lượng testosterone cao hơn.

Ngọc Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.